Bị tiểu đường uống thuốc suốt đời phải không ?

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không là câu hỏi của phần lớn người bệnh tiểu đường. Bởi đây là căn bệnh mãn tính cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm. Vậy câu trả lời là như thế nào ? làm cách nào để người bệnh thoát khỏi bệnh tiểu đường tránh tác dụng phụ thuốc Tây gây ra. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời.

1. Bị tiểu đường uống thuốc suốt đời phải không?

Theo các chuyên gia, bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính và tiến triển nặng dần theo thời gian. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Do đó, người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc suốt đời kết hợp với lối sống lành mạnh để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng. 

Tiểu đường uống thuốc suốt đời phải không

Tiểu đường uống thuốc suốt đời phải không

Có thể nói, thuốc hạ đường huyết là một trong những phương pháp điều trị tiểu đường bắt buộc. Người bệnh phải dùng thuốc suốt đời. Tuy nhiên, nếu người bệnh biết cách điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể giảm liều hoặc tạm ngưng thuốc trong một thời gian nhất định. Tùy theo tình trạng sức khỏe hiện tại ( có bệnh lý mắc kèm không ? có nguy cơ xảy ra biến chứng không ?…) khả năng kiểm soát lối sống của người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc việc giảm liều hay tạm ngừng thuốc điều trị. Ngoài ra, bạn còn phải đạt được những yếu tố sau.

+ Các chỉ số đường huyết ổn định trong thời gian dài : Các chỉ số này bao gồm HbA1c < 6.5 %, chỉ số đường huyết khi đói < 6 mmol/l, đường huyết sau ăn 2 tiếng < 7.8 mmol/l  trong ít nhất 6 tháng liên tục.

+ Người bệnh thường xuyên bị hạ đường huyết : Dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết là vã mồ hôi, run, tê bì chân tay, hoa mắt, đau đầu, đói, mệt…

Nếu người bệnh đáp ứng được tất cả yếu tố trên có thể được tạm thời dừng uống thuốc hạ đường huyết. Nhưng sau khi giảm liều hoặc ngưng thuốc bạn tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt theo yêu cầu của bác sĩ để giữ các chỉ số ổn định. Đặc biệt, người bệnh phải thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi đường huyết ở mức bình thường hoặc không có dấu hiệu tăng đường huyết.

Với những phân tích trên cho thấy, việc người bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không còn phụ thuộc phần lớn vào thói quen sinh hoạt của từng người bệnh. Người bệnh đừng nên xem thường bệnh tiểu đường vì nó sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian. Do đó, khi các chỉ số tăng trở lại hoặc có triệu chứng tăng đường huyết ( khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, mắt mờ, vết thương lâu lành… ) thì người bệnh sẽ phải dùng thuốc. Đây cũng là lý do mà nhiều người nói rằng bệnh tiểu đường phải uống thuốc suốt đời.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không ? có gây biến chứng không ?

2. Tại sao người bệnh tiểu đường muốn ngưng không uống thuốc tiểu đường suốt đời ?

Việc người bệnh tiểu đường tuýp 2 muốn ngưng sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì phải có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi trước hết bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thay đổi lối sống thông qua chế độ ăn uống, vận động….Sau đó, bác sĩ có thể đưa ra một số câu hỏi tại sao bạn muốn dừng thuốc như :

+ Bạn có gặp khó khăn trong việc phải sử dụng thuốc nhiều lần/ngày không?

+ Bạn có gặp phải tác dụng phụ làm giảm chất lượng cuộc sống không?

+ Thuốc điều trị có quá đắt với bạn không và ảnh hưởng đến kinh tế?

Sau một thời gian bác sỹ khám lâm sàng và xét nghiệm máu bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp để kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể không cần dùng thuốc nếu đã kiểm soát đường máu bằng chế độ ăn và luyện tập và được sự đồng ý của bác sĩ tư vấn và cho phép.

Tiểu đường không uống thuốc được không

Tiểu đường không uống thuốc được không

Xem thêm : Uống thuốc tiểu đường có tác dụng phụ gì ? có hại không ?

3. Bị tiểu đường uống thuốc suốt đời phải không? Những sai lầm thường gặp trong điều trị tiểu đường

Như vậy là bạn đã biết bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không rồi đúng không nào. Tuy việc giảm liều hoặc ngưng thuốc khi đường huyết về mức bình thường là điều hoàn toàn tốt nhưng người bệnh đừng nên đánh giá bệnh tiểu đường đơn thuần qua triệu chứng, cảm giác của bản thân hoặc kết quả đo đường huyết tại nhà. Ngưng thuốc không đồng nghĩa với việc hết bệnh tiểu đường và đây cũng là một trong những sai lầm nhiều người hay mắc phải.

4. Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không ? Những lưu ý khi dùng thuốc

Để đảm bảo hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, hạn chế tác dụng phụ và tránh tăng liều thuốc Tây, người bệnh tiểu đường cần tuân thủ các lưu ý sau:

Uống thuốc tiểu đường đúng thời gian, đủ liều và lượng

Dùng thuốc đúng liều, đủ liều,, liên tục sẽ giúp tăng cường hiệu quả của thuốc. Người bệnh nên uống thuốc cùng một thời gian quy định trong ngày vì sử dụng thuốc không nhất quán giữa các mốc thời gian có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Người bệnh tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột vì thấy đường huyết về mức bình thường, không nên uống thuốc theo đơn của người khác hoặc thay đổi liều thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị, điều này có thể làm tăng hoặc đường huyết đột ngột, thậm chí dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Tùy theo từng loại thuốc tiểu đường, người bệnh nên tuân thủ chỉ định bác sĩ. Những thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea (glibenclamid, glicazid, glimepirid…) nên uống trước bữa ăn. Met-for-min, Acarbose nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế rối loạn tiêu hóa. 

Uống thuốc tiểu đường cần lưu ý gì

Uống thuốc tiểu đường cần lưu ý gì

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Bệnh tiểu đường uống thuốc suốt đời hay không còn phụ thuộc vào cách bạn quản lý bệnh tiểu đường. Trong đó, việc thăm khám định kỳ 3 tháng 1 lần là việc làm rất quan trọng. Bởi kiểm soát tốt đường huyết không chỉ là ở kiểm soát đường huyết lúc đói, sau ăn hay trước khi đi ngủ mà còn nằm ở yếu tố HbA1c. Chỉ số này đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng, nhờ đó giúp đánh giá hiệu quả điều trị cũng như kiểm soát nguy cơ xảy ra các biến chứng tốt hơn.

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng thuốc hạ đường huyết (  thuốc Tây y ), người bệnh nên tham khảo bổ dung thêm các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như Nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, trạch tả….những thảo dược này sẽ giúp bạn hạ và ổn định đường huyết tốt hơn đồng thời giúp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc tây và ” trì hoãn” việc tăng liều thuốc tây trong tương lai lây dài phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Tóm lại, đối với bệnh tiểu đường việc dùng thuốc đúng cách kết hợp lối sống lành mạnh và các giải pháp từ Đông Y sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh một cách toàn diện và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc Tây y. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bị bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *