Thuốc tiểu đường Met-for-min và những điều cần lưu ý

Thuốc tiểu đường Met-for-min là loại thuốc đầu tay trong việc điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả cần tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ và một số những lưu ý trong bài viết dưới đây!

1.Thuốc Met-for-min là gì? Và chuyên dùng để điều trị bệnh gì?

Thuốc tiểu đường Met-for-min còn có tên là Glucopha. Nó là một loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2 qua đường uống. Tuy đã ra đời từ rất lâu song Met-for-min vẫn được cho là loại thuốc hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường. 

Không khác gì các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác, Met-for-min chủ yếu làm hạ đường huyết và làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với in-su-lin. Bởi in-su-lin là một hormon của tuyến tụy, nó có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng vận chuyển đường vào trong các tế bào cơ dự trữ ở gan. Mà bệnh tiểu đường type 2 lại xảy ra khi in-su-lin không kịp sản sinh hoặc hoạt động không đúng cách. Khi đó Met-for-min hoạt động bằng cách ức chế hấp thu ở ruột, giảm đề kháng in-su-lin nên giúp cơ thể sử dụng được glucose hiệu quả và làm giảm lượng đường trong máu.

thuốc tiểu đường metformint

   Thuốc tiểu đường Met-for-min điều trị tiểu đường

2.Liều lượng và hướng dẫn khi sử dụng thuốc Met-for-min

Thuốc tiểu đường Met-for-min là loại thuốc được các bác sĩ kê đơn nếu thể trạng của bạn có 1 trong các yếu tố sau:

– Tình trạng tiểu đường ở mức độ nghiêm trọng của bệnh

– Type tiểu đường mà bệnh nhân mắc

– Tuổi của bệnh nhân

– Hình thức sử dụng thuốc Met-for-min mà bạn đang dùng

– Hoặc điều kiện y tế khác mà bạn có thể

Điều đặc biệt mà bệnh nhân cần tuân thủ là sử dụng thuốc đúng với chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường thì bác sĩ sẽ bắt đầu kê với liều lượng thấp và có điều chỉnh theo thời gian để đạt được hiệu quả phù hợp. Cuối cùng thì họ sẽ kê đơn với liều lượng nhỏ nhất để mang lại hiệu quả mong muốn.

*Đối với thuốc Met-for-min giải phóng ngày thì liều lượng khởi đầu điển hình bạn có thể sử dụng đó là 500mg x 2 lần mỗi ngày. Hoặc 850mg x 1 lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng thuốc cùng với bữa ăn. Chú ý bác sĩ của bạn có thể tăng liều của bạn thêm 500mg sau mỗi tuần hoặc 850mg sau 2 tuần lên đến liều tối đa là 2.550mg/ngày.

Sử dụng thuốc tiểu đường Met-for-min như thế nào để đạt hiệu quả?

Điều bạn cần biết : 5 cách chữa bệnh tiểu đường không dùng thuốc bạn chớ bỏ qua

*Còn đối với Met-for-min phóng thích kéo dài khởi đầu thông thường là 500mg x 1 lần mỗi ngày cùng với bữa ăn tối. Bác sĩ của bạn có thể tăng liều của bạn thêm 500mg mỗi tuần. Hoặc nếu việc kiểm soát glucose không đạt được với liều dùng 1 lần mỗi ngày, bác sĩ có thể chia tổng liều hàng ngày và cho bạn uống 2 lần mỗi ngày. Lúc đó liều tối đa sẽ là 2000mg mỗi ngày.

Đặc biệt lưu ý: Đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên thường có chức năng thận suy yếu vì thế không nên sử dụng thuốc tiểu đường Met-for-min. Bởi những người cao tuổi ở độ tuổi này có nguy cơ nhiễm axit lactic cao hơn. Có những người từ 80 tuổi trở nên có chức năng thận bình thường thì vẫn có thể sử dụng Met-for-min tuy nhiên với liều lượng thấp hơn so với liều tối đa được chỉ định. 

Nói chung, để sử dụng thuốc tiểu đường Met-for-min cần chú ý với những người cao tuổi, với những người có chức năng suy thận. Đặc biệt cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng hoặc tăng liều hay giảm liều của thuốc.

3.Thuốc tiểu đường Met-for-min có tác dụng phụ gì không?

Thuốc tiểu đường Met-for-min có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Được phân loại ra làm tác dụng phụ phổ biến và tác dụng phụ nghiêm trọng.

*Tác dụng phụ phổ biến là các vấn đề về dạ dày như là tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng và ợ hơi… Các tác dụng phụ này có thể biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu các triệu chứng này không biến mất hoặc nặng hơn thì bạn hãy nói chuyện với các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh của bạn.

Thuốc tiểu đường Met-for-min có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn

Điều bạn cần biết : Bệnh tiểu đường ăn trứng vịt lộn được không ? ăn trứng gà được không ?

*Một số tác dụng phụ nghiêm trọng và không mong muốn:

 

-Nhiễm axit lactic: Đây là tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của thuốc Met-for-min. Đây là tình trạng axit lactic tích tụ trong máu của bạn. Có thể gây tử vong ở khoảng một nửa số người xuất hiện tình trạng này. Các triệu chứng đó là mệt mỏi, yếu ớt, đau cơ bất thường, khó thở, buồn ngủ bất thường, đau dạ dày, buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt, nhịp tim chậm hoặc không đều. Bạn nên đến ngay gặp bác sĩ hoặc phòng cấp cứu nếu xảy ra tình trạng nhiễm axit lactic kể trên.

Hạ đường huyết: xảy ra các triệu chứng đau đầu, yếu ớt, run rẩy hoặc cảm thấy bồn chồn, buồn ngủ, chóng mặt, cáu gắt, đổ mồ hôi, đói, nhịp tim nhanh. Đối với trường hợp này bạn cần bổ sung 15-20 gram glucose. Bạn cần ăn hoặc uống 1 trong những thứ như là: 3-4 viên nén glucose, ống gel glucose, một nửa cốc nước trái cây hoặc soda thông thường, 1 cốc sữa bò không béo hoặc chứa 1% sữa bò, 1 muỗng canh đường, mật ong hoặc sirô ngô, 8-10 miếng kẹo cứng. Sau đó bạn hãy kiểm tra lại chỉ số đường huyết của mình sau 15 phút xử trí.

Kết luận

Thuốc tiểu đường Met-for-min là loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng liều lượng bác sĩ kê đơn. Hy vọng bài viết sẽ đem lại lợi ích trong việc điều trị và ổn định đường huyết cho các bệnh nhân mắc tiểu đường.

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *