Phải làm gì khi uống thuốc tiểu đường quá liều?

Bệnh nhân tiểu đường hiện nay có cơ hội sử dụng các loại thuốc tiểu đường hiệu quả giúp phòng tránh nguy cơ biến chứng của bệnh và giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã lạm dụng thuốc. Vậy phải làm gì khi uống thuốc tiểu đường quá liều, uống thuốc như thế nào mới là đúng, hãy cùng đọc bài viết này nhé.

Uống thuốc tiểu đường như thế nào mới là đúng?

Không nên hạ mức đường huyết xuống quá thấp: 

Thông thường, thuốc tiểu đường có tác dụng làm cơ thể sản sinh thêm nhiều insulin, đôi khi gây ra việc hạ đường huyết quá thấp, gây nên biểu hiện hôn mê sâu. Chú ý đặc biệt là không được dùng hai loại thuốc cùng nhóm có một cơ chế tác dụng.

Ngoài ra, hãy lưu ý đo lượng đường huyết trước và sau khi sử dụng thuốc, để có cách khắc phục kịp thời nếu gặp tác dụng phụ không mong muốn. Đường huyết bị hạ quá thấp có thể là nguyên nhân của việc uống thuốc tiểu đường quá liều. Bệnh nhân có những biểu hiện hạ đường huyết như: cảm giác đói cồn cào, thèm ăn, da lạnh ẩm, vã mồ hôi, run tay chân,… Chỉ số đường huyết đo lúc này sẽ dưới 2,5 mmol/l.

uống thuốc tiểu đường quá liều

Người bệnh tiểu đường phải làm gì khi uống thuốc tiểu đường quá liều

Tuân thủ việc uống thuốc đúng thời gian và đúng liều lượng theo đơn của bác sĩ:

Bệnh nhân không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng nếu không muốn có những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, nên uống thuốc theo một khung giờ nhất định trong một ngày để không xuất hiện những biến chứng tiểu đường, làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu bất thường. Bình thường, các loại thuốc có tác dụng nhanh được khuyến cáo sử dụng trước bữa ăn nửa tiếng, trong khi các loại khác có tác dụng chậm thì nên sử dụng trước khi ăn một tiếng.

Một số loại thuốc hay gặp:

– Nhóm Sulfonylureas: Uống thuốc trước khi ăn 15 – 30 phút. Trong đó loại Dia-mi-cron MR chỉ uống 1 lần duy nhất vào buổi sáng.

– Nhóm Met-for-min: Nhóm thuốc này phải uống sau khi ăn để tránh tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa.

 – Nhóm Thiazolidinediones: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

– Nhóm Acarbose: Uống thuốc vào đầu mỗi bữa ăn.

– Nhóm ức chế DPP-4: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

– Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri ở thận (Dapagliflozin: Forxiga, Empagliflozin: Jardiance): Uống vào buổi sáng trước khi ăn.

2. Triệu chứng thường gặp khi uống thuốc tiểu đường quá liều

Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị tiểu đường nên ảnh hưởng của việc uống thuốc cũng đa dạng phụ thuộc vào từng loại thuốc. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nghiêm trọng, uống thuốc tiểu đường quá liều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh, hãy cùng xem một số triệu chứng của việc uống thuốc tiểu đường quá liều:

– Thường xuyên buồn ngủ, có thể gây ra hôn mê sâu

– Nhiệt độ cơ thể, nhịp tim thay đổi bất thường

– Cảm thấy đau ngực do bị tổn thương ở tim, phổi

– Đau bụng, buồn nôn và có thể bị tiêu chảy

– Nôn ra máu hay đi tiểu ra máu

– Khó thở, nhịp thở nhanh, chậm, sâu hoặc nông

– Da mát và ra mồ hôi

Cảm thấy đau ngực uống quá liều thuốc tiểu đường

Trên đây chỉ là một số biểu hiện thường gặp khi bạn uống thuốc tiểu đường quá liều. Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng mà có thể có những biểu hiện khác hoặc thậm chí không có biểu hiện. Hãy thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu để có những biện pháp phù hợp.

Nếu gặp phải một trong những biểu hiện trên thì hãy đi khám bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất.

3. Phải làm gì khi uống thuốc tiểu đường quá liều?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ xử lý khác nhau khi uống thuốc tiểu đường. Nếu lượng thuốc uống so với liều đúng không chênh lệch quá nhiều thì hãy yên tâm vì sẽ không sao. Còn nếu sau khi sử dụng thuốc tiểu đường quá liều mà gặp phải một số biến chứng khác nhau thì có thể đã bị ngộ độc thuốc. 

Nếu bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo thì phải làm cho bệnh nhân nôn hết ra. Nếu ngưng thở thì phải lập tức hô hấp nhân tạo và đưa nhanh đến bệnh viện cấp cứu. Chú ý mang thuốc bệnh nhân đã sử dụng theo để các bác sĩ nắm được rõ tình hình, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp.

Còn nếu bệnh nhân tiêm insulin quá liều, hãy làm theo các bước sau đây:

– Kiểm tra lại lượng đường trong máu

– Ăn một món ăn ngọt: Uống một ly nước đường hoặc dùng viên kẹo ngậm

– Nằm xuống nghỉ ngơi 20 phút đến nửa tiếng để cơ thể điều tiết lại đường huyết.

– Kiểm tra lại lượng đường trong máu. Nếu cảm thấy vẫn chưa ổn định thì lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất khi sử dụng thuốc tiểu đường quá liều

Trên đây là một số thông tin về cách dùng thuốc tiểu đường đúng cách, một số triệu chứng khi uống thuốc tiểu đường quá liều, và một số lời khuyên khi sử dụng thuốc tiểu đường. Chúc bạn đọc có được những kiến thức bổ ích, sử dụng thuốc tiểu đường đúng cách để giúp ổn định đường huyết, giảm bớt biến chứng của bệnh và phòng tránh những nguy cơ khi uống thuốc tiểu đường quá liều.

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *