Tiểu đường biến chứng lên mắt nguyên nhân cách phòng tránh

Mờ mắt, giảm thị lực là biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Tình trạng này nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể mất thị lực hoàn toàn. Vậy làm sao để nhận biết và phòng ngừa biến chứng lên mắt ở người bệnh tiểu đường. Mời bạn cùng Diagold.net tìm hiểu ngay nhé !

1. Nguyên nhân dẫn đến người bệnh tiểu đường biến chứng lên mắt

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý rối loạn chuyển hóa phức tạp do cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc sản xuất đủ insulin nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả ( để kháng insulin ) hoặc kết hợp cả hai yếu tố này dẫn đến lượng đường trong máu cao. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các bộ phận cơ thể bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim. Trong đó, biến chứng mắt là một trong những nguyên nhân gây mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Tiểu đường biến chứng mờ mắt nguyên nhân cách phòng tránh

Tiểu đường biến chứng mờ mắt nguyên nhân cách phòng tránh

Lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương thủy tinh thể của mắt khiến người bệnh giảm khả năng quan sát và nhìn mờ – đây chính là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ do dịch bị rò rỉ tràn vào ống kính mắt khiến chúng bị sưng lên và thay đổi hình dạng. Do đó, mắt bạn sẽ khó tập trung khi nhìn.

Hầu hết các bệnh mắt nghiêm trọng do tiểu đường bắt đầu với các vấn đề về mạch máu. Các biến chứng tiểu đường tại mắt được ghi nhận bao gồm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, phù hoàng điểm và bệnh lý võng mạc tiểu đường. Các bệnh lý này có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến thị giác nên cần phải được phát hiện sớm để điều trị kịp thời tránh mù lòa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người tiểu đường type 1 bị biến chứng mắt sau 3 – 4 năm mắc bệnh nhưng tiểu đường type 2 có thể gặp ngay tại thời điểm chẩn đoán.

Xem thêm : Tiểu đường biến chứng suy tim nguyên nhân cách phòng ngừa hiệu quả

2. Các biến chứng tiểu đường lên mắt thường gặp

Tiểu đường biến chứng mờ mắt là rất thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Tiểu đường làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp nhưng nguy hiểm nhất vẫn là bệnh võng mạc tiểu đường. Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người tiểu đường.

Tăng nhãn áp

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị mờ mắt do tăng nhãn áp lên đến 40% so với người bình thường. Nguyên nhân là do áp lực trong mắt gây tổn thương thần kinh thị giác. Áp lực cao gây chèn ép các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và thần kinh thị giác khiến chúng bị tổn thương, điều này làm cho thị lực người bệnh dần mất đi, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị sớm. 

Các triệu chứng khác của bệnh tăng nhãn áp bao gồm đỏ mắt, đau mắt, chảy nước mắt, nhìn thấy quầng sáng trước mắt, buồn nôn…Tùy tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để làm hạ nhãn áp.

Đục thủy tinh thể

Những người bị tiểu đường trẻ tuổi thường có xu hướng phát triển đục thủy tinh thể sớm hơn người trưởng thành khác. Đục thủy tinh thể khiến thủy tinh thể của mắt bị đục. Nguyên nhân là do lượng glucose cao tạo thành chất cặn tích tụ trong thủy tinh thể của mắt khiến người bệnh suy giảm thị lực, nhòa, chói sáng.

Các triệu chứng đục thủy tinh thể khác bao gồm : nhạy cảm với ánh sáng, màu sắc bị nhạt dần, tầm nhìn không cải thiện khi đổi kính mới…Người bệnh tiểu đường bị đục thủy tinh thể có thể điều trị bằng cách phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. 

dấu hiệu nhận biết biến chứng mắt tiểu đường

Dấu hiệu nhận biết biến chứng mắt tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu ở người bệnh tiểu đường. Trên 60% người bị bệnh tiểu đường bị bệnh võng mạc, dẫn đến mù mắt. Khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm vỡ các mạch máu li ti trên võng mạc khiến chúng bị rò rỉ chất lỏng vào trung tâm của mắt. Bệnh võng mạc mắt thường có 2 dạng : 

+ Giai đoạn mạch máu chưa tăng sinh : Đây là giai đoạn đầu của tiểu đường biến chứng lên mắt. giai đoạn này mắt người chưa có triệu chứng rõ rệt nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, một vài trường hợp sẽ có biểu hiện mờ mắt, tầm nhìn bị thu hẹp hay hình ảnh nhìn thấy biến đổi khác nhau với hai mắt. Giai đoạn này nếu được phát hiện, điều trị sớm, thị lực sẽ được phục hồi. 

+ Giai đoạn mạch máu tăng sinh : Giai đoạn này, người bệnh sẽ có những triệu chứng đáng kể như mắt bị đau, đỏ, nhức hốc mắt. Nếu nặng hơn sẽ xuất hiện những vệt máu và đốm đỏ trôi nổi trong tầm nhìn thậm chí có thể bị xuất huyết. Sau khi võng mạc bị xuất huyết, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách tạo ra mạch máu mới. Tuy nhiên, những mạch máu này rất dễ vỡ, gây xuất huyết và bong võng mạc dẫn đến mất thị lực và dẫn đến mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Phù hoàng điểm

Hoàng điểm là một phần của võng mạc. Bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố gây phù hoàng điểm. Nguyên nhân là do rò rỉ chất lỏng khiến điểm vàng bị sưng lên. Tình trạng này kéo dài sẽ làm thay đổi tầm nhìn sắc nét của mắt, dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mù lòa.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng trên thì tình trạng mờ mắt còn do những nguyên nhân khác như khô mắt, cận thị, huyết áp thấp, tổn thương mắt, viêm hoặc nhiễm trùng…Mờ mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, tuy nhiên để biết được chính xác bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ thực hiện các xét nghiệm tiểu đường cần thiết để biết được kết quả chính xác nhất.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có chữa khỏi được không ?

3. Tiểu đường biến chứng lên mắt : khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ cao mắc phải các vấn đề về mắt. Chính vì vậy, bạn nên thăm khám kiểm tra mắt thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh bệnh tiến triển nặng thêm. Trong quá trình sống với bệnh tiểu đường nếu bạn cảm thấy thị lực của mình thay đổi đột ngột, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và có hướng xử lý kịp thời. Sau đây là một số triệu chứng tiểu đường biến chứng lên mắt bạn cần lưu ý :

+ Thường xuyên xuất hiện những đốm đen khi nhìn hoặc có tình trạng các tia sáng lóe lên trong tầm nhìn

+ Mờ mắt đột ngột hoặc mờ mắt kéo dài 

+ Tầm nhìn có cảm giác như có rèm bị kéo qua mắt.

+ Nhìn thấy những chấm nổi trước mắt hoặc mất hẳn thị giác ( bóng đen hoàn toàn )

Những thay đổi này trong thị giác của bạn có thể là triệu chứng của biến chứng võng mạc bị tách rời. Đây là một trường hợp khẩn cấp, bạn cần can thiệp ngay. 

tiểu đường biến chứng lên mắt

Tiểu đường biến chứng lên mắt

Xem thêm : Bị tiểu đường uống thuốc gì tốt ?

4. Cách phòng tránh biến chứng lên mắt ở người bệnh tiểu đường

Để phòng tránh tiểu đường biến chứng lên mắt nói riêng và các biến chứng của bệnh tiểu đường nói chung, cách tốt nhất người bệnh cần cần kiểm soát tốt đường máu ngay từ khi mới phát hiện bệnh tiểu đường và thay đổi lối sống lành mạnh sao cho phù hợp với bệnh lý và sức khỏe cơ thể. Tùy theo tình trạng sức khỏe, loại tiểu đường và thời gian mắc bệnh bao lâu, bác sĩ sẽ đưa ra mục tiêu bạn cần đạt được là bao nhiêu.

+ Kiểm soát tốt đường huyết : người bệnh tiểu đường nên duy trì mức đường huyết mục tiêu khi đói là 4,4 – 7,2 mmol/L. HbA1c mục tiêu ≤ 7%.

+ Kiểm soát tốt huyết áp, cholesterol trong máu : giữ đường huyết và huyết áp càng gấn mức bình thường càng tốt. Trong đó, huyết áp mục tiêu < 140/90 mmHg, LDL cholesterol <100 mg/dL (2,6 mmol/L) đối với bệnh nhân chưa có biến chứng tim mạch.

+ Duy trì lối sống lành mạnh : người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, không hút thuốc lá, rượu bia, vận động, duy trì cân nặng hợp lý 

+ Khám mắt định kỳ : đi khám mắt 1 năm 1 lần để phát hiện sớm các vấn đề về mắt và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh tiểu đường đang bị biến chứng mắt, bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị tiểu đường của bác sĩ.

+ Nếu người bệnh tiểu đường là phụ nữ có thai hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ.

cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường lên mắt

Cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường lên mắt

+ Bổ sung thảo dược thiên nhiên giúp hạ và ổn định đường huyết : Ở người bệnh tiểu đường nguy cơ xuất hiện các biến chứng là khó tránh khỏi. Hiện nay bên cạnh việc dùng thuốc hạ đường huyết bạn nên quan tâm hơn đến vấn đề phòng ngừa biến chứng. Bạn có thể tham khảo kết hợp sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ vừa giúp tăng cường hiệu quả điều trị hạ và ổn định đường huyết vừa giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường đồng thời giúp giảm tác dụng phụ và trì hoãn việc tăng liều thuốc tây trong tương lai. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diagold có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên kết hợp từ 9 loại thảo dược quý như Nấm linh chi, Dây thìa canh, Mạch môn, Hoài sơn, Sinh địa, Trạch tả, Ngũ vị tử, Đương quy, Bạch linh…có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người tiểu đường, tiền tiểu đường và người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Như vậy, tiểu đường biến chứng mờ mắt hay tiểu đường biến chứng lên mắt sớm hay muộn là phụ thuộc vào khả năng kiểm soát đường huyết của người bệnh. Cho dù bạn bị tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hay tiểu đường thai kỳ thì việc phát hiện và điều trị sớm bệnh võng mạc tiểu đường sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng hoặc ngăn không cho bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. Do đó, hãy lên kế hoạch bảo vệ đôi mắt ngay từ hôm nay để tránh nguy cơ mù lòa các bạn nhé !

Xem thêm : 10 loại trà dành cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết

                      Bị tiểu đường uống tinh bột nghệ trị tiểu đường được không ?

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *