Bị tiểu đường uống thuốc gì tốt ?

Bị tiểu đường uống thuốc gì hết hay tiểu đường uống thuốc gì vừa an toàn vừa hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Thuốc tiểu đường Tây y và Đông y thuốc nào tốt nhất dành cho người bệnh tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời.

1.Tiểu đường uống thuốc gì hết ? Khi nào phải uống thuốc tiểu đường ?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính có thể tiến triển nặng dần theo thời gian. Do đó, tùy vào từng tình trạng, giai đoạn phát triển bệnh và sức khỏe của người bệnh tiểu đường mà bác sĩ có thể chỉ định khi nào bệnh nhân phải uống thuốc tiểu đường.

Khi nào uống thuốc tiểu đường

Khi nào uống thuốc tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 ( tiểu đường phụ thuộc insulin ) cơ thể không tạo được insulin vì một vài lý do như : do yếu tố di truyền hay người đã cắt tụy, viêm tụy thì tụy không tiết ra được insulin nữa. Vì vậy, trong điều trị tiểu đường tuýp 1 người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào insulin và buộc phải sử dụng insulin ngoại sinh suốt đời. Ngoài ra, việc tiêm insulin còn được chỉ định ở mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Tùy mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc cho mẹ khi nào uống thuốc tiểu đường để trán ảnh hưởng đến thai nhi. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ( tiểu đường không phụ thuộc insulin ), khi mới phát hiện người bệnh có thể chữa bệnh tiểu đường không dùng thuốc. Bởi lúc này, bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng và thường ở mức độ nhẹ. Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường có thể được cải thiện nhờ thay đổi lối sống lành mạnh như ăn uống, vận động đồng thời tránh các yếu tố nguy cơ khiến bệnh tiến triển. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình trạng đường huyết và sự xuất hiện các biến chứng, các bệnh lý kèm theo mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiểu đường có dùng thuốc hay không.

Cho đến nay khó khăn lớn trong điều trị tiểu đường là khó chữa khỏi dứt điểm, bệnh nhân phải xác định chung sống hòa bình với bệnh cả đời. Tuy nhiên, điều đáng mừng là nếu điều trị đúng hướng, người bệnh hoàn toàn có thể giảm được hầu hết các nguy cơ biến chứng và sống khỏe mạnh như người bình thường.

Xem thêm : Bệnh tiểu đường và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả

2. Tiểu đường uống thuốc tây ? Khi nào cần dùng thuốc tây trị tiểu đường?

Tiểu đường có nên uống thuốc Tây không ? Do đặc điểm về bệnh nên bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 sẽ dùng insulin để trị bệnh. Ngoài tiêm insulin, bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 cần phải kết hợp ăn uống và luyện tập để kiểm soát bệnh. Hiện nay có 2 nhóm insulin chính :

+ Nhóm insulin nền: được chích vào một giờ cố định trong ngày

+ Nhóm insulin hỗn hợp: bắt buộc phải tiêm theo bữa ăn.

Với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, chế độ ăn uống và luyện tập cũng rất quan trọng. Nhưng nếu tình trạng bệnh không được kiểm soát kéo dài thì bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc tây chữa tiểu đường. Tùy vào tình trạng bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp. Hiện nay, thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 gồm có :

+ Sulfonylurea :  nhóm thuốc này giúp kích thích tụy tiết insulin. Thuốc có thể gây tác dụng phụ dị ứng, tăng cân và hạ đường huyết khi uống quá liều hoặc bỏ bữa ăn. Do đó, người bệnh nên uống thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất nên uống trước bữa ăn 30 phút.

+ Biguanide : Loại thuốc duy nhất còn được sử dụng trong nhóm thuốc này là met-for-min có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Thuốc ít gây tăng cân, ít hạ đường huyết nhưng nó có tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như là đầy hơi, khó chịu, đặc biệt là tiêu chảy. Chính vì vậy, tốt nhất nên uống thuốc này sau bữa ăn.

Bị tiểu đường uống thuốc gì tốt

Bị tiểu đường uống thuốc gì hết

+ Ức chế men alpha – glucosidase : Tác dụng phụ của thuốc là đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, nên phải uống khi ăn miếng cơm đầu tiên. Bắt đầu bằng liều thấp nhất và tăng dần lên tùy theo đáp ứng với điều trị hoặc mức độ tác dụng phụ.

+ Pioglitazone :  Đây là nhóm thuốc giúp giảm đề kháng insulin, thường được chỉ định sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Thuốc có thể gây tăng cân, do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi điều trị cho người bệnh suy tim hoặc có bệnh tim, viêm gan hoặc có men gan tăng cao. 

+ Thuốc ức chế DPP-4 : Đây là nhóm thuốc có tác dụng kích thích bài tiết insulin và ức chế sự tiết glucagon khi có tăng glucose máu sau khi ăn. Thuốc có ít tác dụng phụ nhưng giá thành của loại thuốc này hơi đắt.

Thuốc tiểu đường Tây y có khả năng điều trị nhanh, hiệu quả, tuy nhiên không tránh khỏi các tác hại không mong muốn. Vì vậy, khi sử dụng đói hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh tiểu đường tiến triển nặng thêm.

Thuốc tây trị tiểu đường tốt nhất hiện nay ?

Đây là băn khoăn chung của rất nhiều người tiểu đường, bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây với giá cả chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rằng không có loại thuốc nào có thể khẳng định là tốt nhất. Bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số đường huyết, chỉ số HbA1c và nguy cơ biến chứng của từng người bệnh để lựa chọn thuốc thích hợp. Bạn cũng không nên nghĩ rằng thuốc đắt nhất là thuốc tiểu đường tốt nhất, bởi giá cả của thuốc còn phụ thuộc vào những yếu tố thương mại của công ty sản xuất.

Xem thêm : Thuốc tiểu đường Met-for-min và những lưu ý khi sử dụng

3. Tiểu đường uống thuốc Đông y ? Cơ chế thuốc Đông y trị tiểu đường

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì hết ? Cho đến nay, tuy các chế phẩm tây y trị liệu tiểu đường là hết sức phong phú và hữu hiệu ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng người bệnh tiểu đường thường có xu hướng sử dụng các thảo dược Đông y có khả năng điều chỉnh đường máu vì có tính an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, cách nhìn nhận và sử dụng đông y trị tiểu đường vẫn còn khá nhiều bất cập, thậm chí đã xuất hiện xu hướng có tính cực đoan khiến cho người bệnh cảm thấy hoang mang, không biết lựa chọn phương thức nào cho đúng.

Theo Đông y cổ truyền, tên gọi không phải là bệnh “ tiểu đường ” mà thuộc vào chứng tiêu khát. Triệu chứng của bệnh chủ yếu là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và sút cân nhanh. Theo cổ nhân, tiêu khát phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như di truyền, ăn uống bất hợp lý, thần kinh, yếu tố môi trường, nhiễm trùng, lao lực quá độ…Các yếu tố này đã trực tiếp làm rối loạn các công năng tạng phủ, trong đó là tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát. Do đó, nguyên tắc trị liệu trong Đông y là điều trị toàn diện, xem thể là một khối thống nhất, phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác.

Đông y điều trị tiểu đường

Đông y điều trị tiểu đường

Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát, các phương pháp trị liệu của y học cổ truyền là :

+ Điều trị tiểu đường không dùng thuốc : là sử dụng các liệu pháp tự nhiên như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, dược thiện, trà dược,…Con người và thiên nhiên là một thể thống nhất ( thiên nhân hợp nhất ). Do đó, biến đổi của con nhân thể về tâm, sinh, bệnh sẽ chịu ảnh hưởng của tự nhiên rất lớn.

+ Điều trị tiểu đường bằng kinh nghiệm dân gian : là phương pháp trị liệu thường rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Ví dụ như: dùng lá ổi, rễ cây dâm bụt, củ mài ( hoài sơn ), Nấm linh chi, sinh địa…sắc uống

+ Biện chứng luận trị : dựa vào từng thể bệnh mà lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp. 

  • Thể Táo nhiệt: biểu hiện với các triệu chứng uống nhiều, ăn nhiều nhưng tiểu nhiều, họng khô, lưỡi đỏ,…thì phù hợp với các bài thuốc Tăng dịch thừa khí thang gia giảm.
  • Thể Thận âm khuy hư với các triệu chứng như gầy nhiều, choáng mắt, ù tai, nóng sốt bàn chân, bàn tay, đổ mồ hôi trộm,…thì phù hợp với các bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm.
  • Thể Tỳ hư đàm trệ với các triệu chứng béo ứ trệ, ăn kém, chướng bụng, lưỡi bệu, chân tay rã rời,…thì phù hợp với các bài thuốc Hoắc phác hạ linh thang gia giảm

Thuốc Đông y trị tiểu đường đi theo cơ chế điều trị khác với Tây y, vì vậy người bệnh tiểu đường thường sốt ruột, khó mà theo được liệu trình điều trị. Đông y hướng đến phục hồi và cân bằng bên trong cơ thể. Nhưng cho dù bạn áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào, bạn cần phải áp dụng đúng, đủ liều và tuân thủ điều chỉnh trong lối sống như về chế độ ăn, luyện tập, sinh hoạt,…

Xem thêm : Top 5 loại thảo dược trị tiểu đường an toàn hiệu quả nhất

4. Tiểu đường uống thuốc gì hết ? Khó khăn khi uống thuốc tiểu đường

Tiểu đường đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng với mức độ ” phủ sóng cao “, không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên việc chữa trị bệnh tiểu đường hay tiểu đường uống thuốc gì hết ? thực sự gặp rất nhiều khó khăn và phức tạp, mất nhiều công sức và ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi bệnh nhân. Trong đó, câu hỏi uống thuốc tiểu đường có hại gì là thắc mắc của rất nhiều người

Hạ đường huyết

Tình trạng hạ đường huyết quá mức nghĩa là đường trong máu xuống mức thấp hơn mức bình thường. Hạ đường huyết khiến người bệnh vã mồ hôi, run tay chân, hạ huyết áp, tim đập nhanh, nếu nặng hơn là trụy tim mạch, mất ý thức, hôn mê. Nghiêm trọng hơn, hạ đường huyết nếu không được cấp cứu kịp thời trong 30 phút có thể dẫn đến tử vong.

Các yếu tố gây hạ đường huyết : uống thuốc tiểu đường quá liều, ăn uống kiêng khem quá mức, người bệnh không ăn nhưng vẫn dùng thuốc hạ đường, dùng quá liều insulin..

Nhờn thuốc, kháng thuốc

Tại sao uống thuốc tây trị tiểu đường sau thời gian sẽ bị mất tác dụng ? Đúng vậy, mới đầu người bệnh sử dụng 1 loại thuốc đã có hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng 2 – 3 loại nhưng đường huyết vẫn cao. Cứ như vậy, khi tăng liều đến một giới hạn cho phép, nhưng đáp ứng của cơ thể rất kém, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Hậu quả người bệnh phải thay đổi nhiều loại thuốc làm cuộc sống phức tạp, tăng chi phí điều trị, tăng thể bệnh nặng, tăng tác dụng phụ, biến chứng. 

Uống thuốc tiểu đường có hại gì

Uống thuốc tiểu đường có hại gì

Tiểu đường kèm mỡ máu

Tiểu đường và mỡ máu cao ( rối loạn lipid máu ) là hai sát thủ đi song hành với nhau. Người bị tiểu đường thường có nồng độ mỡ trong máu cao và ngược lại.

Khi đường trong máu tăng cao sẽ tạo thành lớp bao phủ lên các thụ thể khiến gan không thể chuyên loại bỏ LDL – c ( mỡ máu xấu ) dẫn đến tình trạng cholesterol sẽ không ngừng tăng cao trong máu. Bên cạnh đó, đường huyết cao, độ nhớt máu sẽ làm tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào mỡ vào thành mạch, tạo nên các mãng xơ vữa và làm cho thành mạch bi hẹp dần lại. Ngược lại khi mỡ máu cao, mỡ máu xấu sẽ kháng lại insulin – hormon chuyển hóa đường, làm người bệnh dễ vị tiểu đường hoặc làm bệnh tiểu đường tiến triển nặng hơn.

Người bệnh tiểu đường kèm mỡ máu cao làm tăng cơ mắc bệnh tim mạch từ 2 – 4 lần, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên 2  6 lần, tăng nguy cơ bị tổn thương mạch máu gấp 10 lần so với người tiểu đường bình thường.

Gặp tác dụng phụ – uống thuốc tiểu đường có hại gì ?

Các loại thuốc trị tiểu đường được ví như ” con dao hai lưỡi ” có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe vốn yếu của người bệnh tiểu đường. Bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, việc sử dụng trong thời gian dài có thể gây gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

+ Dị ứng thuốc : Dị ứng thuốc với sự xuất hiện của ban, mẩn ngứa trên da, sưng nề mắt và mặt nhưng cũng có thể nghiêm trọng như sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

+ Rối loạn tiêu hóa : Một số thuốc khiến người bệnh đầy bụng, tiêu chảy. Đây cũng là tác dụng phụ rất phổ biến khi dùng thuốc trị tiểu đường.

+ Hại gan thận : Các nhà nghiên cứu phát hiện có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường nếu sử dụng thời gian dài có thể gây tổn thương gan, thận khiến người bệnh mắc thêm bệnh về gan thận.

+ Giữ nước và gây tác dụng xấu đến tim : Một số thuốc chữa tiểu đường như Rosiglitazone  và Pioglitazone được cảnh báo không nên dùng cho bệnh nhân suy giảm chức năng tim vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Khó thực hiện ăn kiêng 

Ăn kiêng nhưng đường huyết vẫn cao, khó thực hiện chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường là những lo lắng thường gặp ở người bệnh tiểu đường.

Với nhiều rủi ro mà thuốc hóa được điều trị tiểu đường có thể gây ra cho sức khỏe, cho dù người bệnh tiểu đường uống thuốc gì hết thì người bệnh nên thận trọng trong việc chọn lựa các thuốc điều trị. Người bệnh nên khám bác sĩ và dùng thuốc do bác sĩ kê đơn theo đúng liệu trình cần thiết. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm giúp hạ đường huyết từ thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả điều trị đồng thời hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường.

Xem thêm : Tiểu đường kèm mỡ máu nên ăn gì tốt ?

5. Bệnh tiểu đường uống thuốc gì hết – Biện pháp điều trị tiểu đường không dùng thuốc

Tiểu đường uống thuốc gì hết ? Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh tiểu đường. Do đó, người bệnh phải duy trì dùng thuốc suốt đời. Điều này đồng nghĩa với liều thuốc sử dụng chắc chắn phải tăng dần, đồng nghĩa với tác dụng phụ tăng dần, nguy cơ tụt đường huyết tăng dần và biến chứng là điều không thể tránh khỏi. 

Mặc dù vậy, Tây y vẫn là phương pháp điều trị tiểu đường thích hợp và đem đến kết quả tốt nhất. Nhưng làm sao để dùng thuốc tây trị tiểu đường nhưng vẫn đảm bảo được sức khoẻ toàn diện : không gây tác dụng phụ, đường huyết luôn ở ngưỡng an toàn đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể người, loại bỏ nhiều loại độc tố tích tụ lâu năm trong máu và các cơ quan, làm cho chức năng trao đổi chất ở gan, thận được hồi phục bình thường, khôi phục và tái sinh một cách hữu hiệu tế bào tuyến tụy, cải thiện toàn diện khả năng trao đổi chất của đường, mỡ, protein….

Tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều phương pháp điều trị tiểu đường, phòng và điều trị các biến chứng được nhiều người áp dụng. Đó là điều trị bằng Tây, y, điều trị bằng Đông y và điều trị bằng Đông (thuốc nam hoặc TPCN) – Tây y (thuốc tây) kết hợp. Trong đó, phương pháp Đông – Tây y kết hợp được các chuyên gia khuyên dùng vì chúng sẽ hỗ trợ, khắc phục những nhược điểm của nhau, tạo hiệu quả điều trị tốt nhất cho người tiểu đường. Đối với đông y, TPCN được nhiều chuyên gia khuyên dùng hơn thuốc nam nhờ sự tiện dụng và các tinh chất được cô đặc tạo tác dụng mạnh hơn gấp nhiều lần.

Tiểu đường là bệnh mạn tính buộc người mắc phải sống chung cả đời. Chính vì vậy, ứng dụng các bài thuốc nam Đông y luôn là xu hướng trong điều trị tiểu đường với những lợi ích sau:

+ Ổn định đường huyết lâu dài : Tuy thảo dược đông y không thể làm giảm đường huyết nhanh như thuốc tây nhưng chúng có ưu điểm vượt trội trong việc duy trì ổn định đường huyết lâu dài do tác động được lên nguyên nhân gây bệnh.

+ Hạn chế tăng liều thuốc tây : Uống thuốc tây lâu ngày, người tiểu đường phải tăng liều để kiểm soát đường huyết. Sử dụng thuốc nam hay thảo dược Đông y sẽ giúp đường huyết ổn định, từ đó hạn chế tăng liều thuốc tây.

+ Không hại gan, thận : Các bài thuốc nam có nguồn gốc hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người bệnh khi sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ lên gan, thận.

Diagold thảo dược Đông y hỗ trợ điều trị tiểu đường

Diagold thảo dược Đông y hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra không ít các thảo dược có thể trị bệnh tiểu đường, tiêu biểu trong số đó có Nấm linh chi, Dây thìa canh, Hoài sơn, Trạch tả, Sinh địa, Mạch môn…Nghiên cứu đã làm sáng tỏ, chúng mang lại hiệu quả đáng kể trong việc phục hồi chức năng tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin, tăng khả năng hoạt động của insulin với tế bào, đồng thời gia cố thêm các yếu tố bảo vệ nhằm chống lại sự tàn phá của bệnh tiểu đường. Ở thời điểm hiện tại, những hoạt chất này tuy chưa thể chữa khỏi tiểu đường, nhưng kết hợp cùng phác đồ điều trị sẽ làm tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết và biến chứng an toàn, hiệu quả bền vững.

TPBVSK Diagold là sản phẩm được xuất từ các thảo dược kể trên, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO ( thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới ) về sản xuất Đông Dược, thực phẩm chức năng giúp điều trị và cải thiện sức khỏe con người. 

Tóm lại, người bị tiểu đường uống thuốc gì hết ? điều trị tiểu đường bằng tây y hay đông y thì yếu tố then chốt vẫn là ổn định đường huyết. Như vậy, các cơ quan trong cơ thể sẽ được bảo vệ, ngăn chặn tổn thương do biến chứng như tim mạch, thần kinh, mạch máu,…Theo chúng tôi, thuốc đông y cần phải có thời gian để phục hồi và thẩm thấu vào cơ thể nhằm điều chỉnh bên trong, bù đắp vào những chỗ thiếu hụt. Bệnh nhân cần phải kiên trì áp dụng điều trị theo đúng phác đồ và đủ liều thì mới đạt được hiệu quả.

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *