Top 7 bài tập thể dục cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết

Tập luyện thể thao đều đặn là một trong những giải pháp giúp người bệnh ” chống lại ” căn bệnh tiểu đường. Chạy bộ, yoga, tập tạ, hay chạy xe…bài tập nào là bài tập thể dục cho người tiểu đường. Mời bạn tham khảo bài viết sai đây để chọn cho mình bài tập phù hợp sức khỏe nhé !

1. Vì sao người bệnh tiểu đường cần phải tập luyện thể dục

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, những bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường cũng những góp phần cải thiện tình trạng bệnh đáng kể. Chính các bài tập thể dục giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu. Cơ chế này diễn ra theo 2 cách sau:

Tập thể dục làm tăng độ nhạy tế bào với insulin

Khi bạn luyện tập thể dục thường xuyên, có một loại hormone giúp vận chuyển đường vào trong tế bào và hạn chế đường trong máu. Điều này có nghĩa là, khả năng sử dụng insulin của các tế bào sẽ tốt hơn. Đường từ máu được hấp thụ để sử dụng làm năng lượng cho cơ thể.

bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Bài tập thể dục cho người tiểu đường – tập luyện để làm gì ?

Tập thể dục kích thích cơ bắp sử dụng đường làm năng lượng

Kể cả khi không cần nhu cầu tăng insulin, khi bạn tập thể dục đều đặn thì lượng đường trong máu sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho bạn hoạt động tốt hơn. Do đó, tập thể dục còn giúp làm giảm mức HbA1C.

Ngoài ra, tập thể dục đều đặn hàng ngày còn giúp kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường như tim mạch, giúp bạn giảm cân tốt hơn. Nếu bạn sống chung với căn bệnh tiểu đường thì việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng cơ thể. Việc tập luyện này cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tập thể dục giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường ở những người bị tiền tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến khích mọi người nên có ít nhất 150 phút hoạt động aerobic từ cường độ trung bình đến mạnh mỗi tuần. Lợi ích của việc tập thể dục là song song với giảm cân. Tuy nhiên, việc tuân thủ chương trình tập thể dục phải nhất quán để thấy kết quả lâu dài.

Nếu bạn ít vận động và cân nhắc với việc bắt đầu một chương trình tập thể dục, thì điều tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước, để chắc chắn rằng không có bất cứ vấn đề nào kiêng cử hoặc các biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào. Đó là vấn đề hoàn hảo nhất để bắt đầu dần dần và xây dựng mục tiêu cá nhân cho việc luyện tập của bạn.

Và theo nghiên cứu, thì dưới đây là 7 bài tập luyện cho người tiểu đường có thể giúp bạn đạt được mục tiêu để ngăn ngừa và hạn chế các vấn đề thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.

Điều bạn cần biết : Top 7 biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cần phòng ngừa ngay 

2. Top 7 bài tập thể dục cho người tiểu đường

2.1. Bài tập thể dục cho người tiểu đường – Đi bộ

bài tập đi bộ cho người tiểu đường

Đi bộ là bài tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả cho người tiểu đường

Đi bộ là bài tập luyện cho người tiểu đường hiệu quả. Bạn không cần một huấn luyện viên thể dục hoặc thiết bị tập thể dục đắt tiền để thực hiện bài tập đi bộ này.

Bạn chỉ cần có một đôi giày hỗ trợ và một nơi an toàn để đi bộ, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. Trên thực tế, bạn có thể đạt được mục tiêu tối thiểu được đề nghị cho việc tập thể dục nhịp điệu bằng cách đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày và như thế 5 ngày mỗi tuần.

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, việc đi bộ có thể giúp cho những người mắc bệnh tiểu đường giảm được lượng đường trong máu và giảm cân an toàn.

2.2. Đạp xe đạp

Khoảng một nửa số người mắc bệnh tiểu đường đều bị viêm khớp. Và hơn thế nữa là mắc bệnh béo phì. Bệnh thần kinh tiểu đường, một tình trạng xảy ra khi dây thần kinh bị tổn thương, cũng có thể gây đau khớp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị đau khớp dưới, hãy cân nhắc lựa chọn bài tập thể dục cho người tiểu đường tác động nhẹ nhàng. Đi xe đạp là lựa chọn số một, nó có thể giúp bạn đáp ứng các mục tiêu tập thể dục của bạn trong khi giảm thiểu tối đa các tác động nặng cho khớp của bạn.

Điều bạn cần biết : 5 loại thảo dược chữa bệnh tiểu đường an toàn hiệu quả nhất

2.3. Bơi lội là một bài tập thể dục cho người tiểu đường

Bài tập thể dục cho người tiểu đường – bơi lội

Các hoạt động dưới nước cũng là một lựa chọn tốt trong các bài tập luyện cho người tiểu đường. Ví dụ, bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước, chạy bộ dưới nước và các hoạt động dưới nước khác có thể giúp bạn tập luyện cho tim, phổi và cơ bắp, đồng thời giảm các tác động nặng cho khớp của bạn.

Theo một đánh giá gần đây cho thấy, việc tập thể dục dưới nước có thể giúp giảm chỉ số đường huyết trong máu, giống như tập thể dục trên đất liền.

2.4. Các môn thể thao đồng đội

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để thúc đẩy bản thân tập thể dục, thì việc có người luyện tập chung có thể giúp bạn dễ dàng  có động lực và duy trì việc luyện tập thường xuyên. Và nó còn giúp bạn có thể trao đổi, bàn luận về tình trạng bệnh cũng như các chế độ ăn hay chế độ luyện tập với người khác. Một số môn thể thao bạn có thể kham khảo như là bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, bóng mềm, quần vợt đôi…..

2.5. Bài tập thể dục cho người tiểu đường – Nhảy aerobic

Đăng ký một điệu nhảy aerobic hoặc lớp thể dục khác cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu luyện tập của mình. Chẳng hạn, Zumba là một chương trình thể dục kết hợp các động tác nhảy và aerobic để tập luyện nhanh.

Theo các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nhiều động lực hơn để tập thể dục sau khi tham gia các lớp học Zumba trong 16 tuần. Những người tham gia thể dục nhịp điệu cải thiện được lượng đường trong máu và giảm cân an toàn.

2.6. Cử tạ

bài tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Bài tập thể dục cho người tiểu đường – cử tạ

Điều bạn cần biết : Tăng đường huyết là gì ? nguyên nhân cách xử lý tại nhà 

Tập tạ và các hoạt động tăng cường khác giúp xây dựng khối lượng cơ bắp của bạn, có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Theo kết quả nghiên cứu, việc luyện tập sức mạnh cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Nếu bạn muốn kết hợp tập tạ vào các bài tập cho người bệnh tiểu đường, bạn có thể sử dụng máy tập tạ hoặc thậm chí các vật nặng trong gia đình, như đồ hộp hoặc chai nước.

Để tìm hiểu làm thế nào để nâng tạ an toàn và hiệu quả, hãy xem xét tham gia một lớp tập tạ hoặc nhờ một huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp để được hướng dẫn.

2.7. Yoga – bài tập luyện thể dục cho người tiểu đường hiệu quả

Theo nghiên cứu trong y học thì khi mức độ căng thẳng tăng cao hơn, thì lượng đường trong máu của bạn cũng tăng theo, chính vì vậy yoga là một phương pháp tập luyện hiệu quả để giúp giảm căng thẳng và kiểm soát tình trạng bệnh cũng như ổn định đường huyết.

Một trong những lợi thế của yoga như một bài tập đó chính là bạn có thể thực hiện nó bao nhiêu lần tùy thích. Các chuyên gia cũng khuyên nên tập Yoga càng nhiều càng tốt, nhằm giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Những lưu ý giúp người bị tiểu đường tập thể dục an toàn

Tốt nhất bạn nên  tham khảo bác sĩ về chế độ luyện tập này để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Nếu bạn lựa chọn môn thể thao tập luyện lâu dài, cần tập thật chậm rãi để cơ thể dần thích nghi được.

– Kiểm tra đường huyết trước và sau khi tập để biết được tình trạng cơ thể với bài tập.

– Khởi động 5 phút trước khi tập và thả lỏng cơ thể 5 phút sau khi tập.

– Bổ sung nước trong cả quá trình tập để tránh cơ thể bị mất nước.

– Chuẩn bị những thứ cần thiết giúp tăng đường huyết như: kẹo cứng, thuốc đường hoặc 100ml nước ép hoa quả.

– Luôn đeo máy theo dõi sức khỏe để đề phòng những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

– Không nên tập thể dục trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

– Sử dụng giày và tất phù hợp với bài tập để luyện tập hiệu quả.

Tập thể dục rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên bạn nên chú ý những điều trên để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu chắc chắn nhất, bạn nên tham khảo bác sĩ để bác sĩ tư vấn cho bạn về bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe nhé.

Điều trị bệnh tiểu đường khỏi hoàn toàn là điều không thể, nhưng duy trì sức khỏe tốt lại điều không khó. Quan trọng là bạn phải áp dụng những giải pháp đúng và làm chúng trở thành phần tất yếu trong cuộc sống của mình. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, chế độ ăn, tập thể thao với các bài tập luyện cho người tiểu đường, bạn có thể tham khảo dùng thêm các loại thảo dược như nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, sinh địa… Nhiều người bệnh tiểu đường nhờ kiên trì và lạc quan trong điều trị bệnh đã có thể cải thiện được sức khỏe, phòng ngừa biến chứng hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp người bệnh tiểu đường hiểu thêm về bệnh và cách điều trị hiệu quả để bảo đảm sức khỏe cho mình.

Bạn đọc quan tâm sản phẩm thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị tiểu đường, bạn tìm hiểu thêm thông tin TẠI ĐÂY

Xem thêm : Bệnh tiểu đường nên ăn gì để ổn định đường huyết 

                    Người bệnh tiểu đường uống nước ép được không ? 

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *