Tiểu đường type 3 nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

Bệnh tiểu đường type 1 tiểu đường type 2 là những bệnh bệnh tiểu đường thường gặp. Tuy nhiên bạn có biết có các nhà khoa học hiện đang phát hiện ra một dạng tiểu đường nữa là tiểu đường type 3 không ? dạng tiểu đương  thường bị nhầm lẫn là tiểu đường type 2 nên thường bị ” lãng quên”. Điều này đã khiến nhiều phương pháp chữa bệnh không đạt kết quả, dễ dẫn đến biến chứng.

1. Tiểu đường type 3 là gì ?

Trước khi tìm hiểu tiểu đường type 3 là gì và có nguy hiểm không, bạn cần biết bệnh tiểu đường là gì và bệnh tiểu đường có mấy type bạn nhé !.

Tiểu đường type 3 là gì

Tiểu đường type 3 là gì ? sự khác nhau giữa tiểu đường type 1 2 3

Bệnh tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa glucose trong máu, khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát. Tình trạng tăng đường huyết mãn tính kéo dài gây nhiều biến chứng ảnh hưởng lên mắt, tim mạch, thần kinh và thận….Hiện nay, có 3 loại tiểu đường phổ biến gồm :

Bệnh tiểu đường tuýp 1 

Là một tình trạng mãn tính, trong đó cơ thể không sản xuất đủ lượng hormone insulin do các tế bào sản xuất Insulin trong tuyến tụy bị phá hủy bởi chính hệ miễn dịch trong cơ thể. Do đó đường huyết trong máu tăng cao không thể kiểm soát. Tình trạng này chủ yếu do di truyền nên khá hiếm gặp.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Là loại tiểu đường thường gặp nhất trong đó cơ thể không sản xuất đủ Insulin hoặc đề kháng insulin dẫn đến lượng đường trong máu cao khó kiểm soát. Tiểu đường type 2 liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì ?

Tiểu đường type 3 là một thuật ngữ được gọi chung cho những người bệnh Alzheimer khởi phát bởi tình trạng kháng insulin trong não ( bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hay mất trí nhớ ).

Cụ thể theo Bác sĩ Suzanne M. de la Monte – Chuyên khoa thần kinh bệnh viện Rhode Island, insulin – hormone chuyển hóa đường ( glucose ) không chỉ được sản sinh ra ở tuyến tụy mà còn được sản xuất ở não. Chính vì vậy, tiểu đường type 3 còn gọi là tiểu đường não, có nghĩa là người bệnh vừa xảy ra tổn thương tụy, thường do viêm mãn tính và vừa xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não.

Như vậy thực tế, tiểu đường type 3 chỉ xảy ra ở người bệnh mắc tiểu đường type 1 hoặc type 2, bệnh nặng hơn và khó điều trị hơn.

Bệnh tiểu đường type 3

Bệnh tiểu đường type 3 hay còn gọi là tiểu đường não

Tiểu đường thai kỳ

Ngoài 3 loại tiểu đường kể trên, tiểu đường thai kỳ cũng là một dạng tiểu đường thường gặp, tuy nhiên chúng xảy ra khi ở phụ nữ mang thai, Đây là tình trạng bệnh tạm thời liên quan đến đề kháng insulin nên nó không được xếp vào dạng riêng biệt của bệnh.

Xem thêm : Yếu sinh lý bệnh tiểu đường ? nguyên nhân cách khắc phục

2. Triệu chứng dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường type 3

Đối với người bệnh tiểu đường type 1, type 2 đều có triệu chứng tiểu đường điển hình chung như lượng đường trong máu tăng, sút cân, khát nước, tiểu nhiều…Tuy nhiên, ngoài các biểu hiện này, người bị tiểu đường type 3 còn mắc phải tình trạng hay quên, lú lẫn, mất trí nhớ…

Thực tế cho thấy, triệu chứng tiểu đường type 3 khá giống với biểu hiện của người bệnh Alzheimer bên cạnh những triệu chứng tiểu đường điển hình. Chính vì sự giống nhau giữa hai bệnh này, nên để xác định chính xác bệnh, người bệnh sẽ được sử dụng công nghệ quét hình ảnh bằng cộng hưởng từ MRI và CT Scanner để có những thông tin khách quan nhất về hoạt động của não bộ.

Vì là căn bệnh thường nhầm lẫn với các dạng khác nên số người được chẩn đoán đúng bệnh tiểu đường type 3 chỉ khoảng 3%, trong khi đó, theo nghiên cứu từ Đại học Surrey, Mỹ cho biết, tại Châu Mỹ có khoảng 5 – 10% người bị tiểu đường nhưng không được chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường type 3. Điều này đồng nghĩa với việc thế giới có hàng triệu người mắc căn bệnh này nhưng không biết mình bị bệnh.

dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường type 3

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường type 3

Xem thêm : Tiểu đường type 2 có chữa khỏi không ?

3. Tiểu đường type 3 có nguy hiểm không ?

Tiểu đường type 3 có nguy hiểm không ? Theo các chuyên gia, hầu hết các loại bệnh tiểu đường đều đặc tính chung là không thể chữa khỏi và lượng đường huyết tăng cao khó kiểm soát. Do đó, ngoài những biến chứng chung do tiểu đường gây ra như biến chứng mắt, biến chứng thận, tim mạch, bàn chân…người bệnh tiểu đường type 3 còn có nguy cơ đối mặt với hội chứng Alzheimer. 

Bệnh Alzheimer là một dạng của chứng mất trí ở người cao tuổi, hiện tại, bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi và là nguyên nhân thứ 6 dẫn đến tử vong trên thế giới. Ngoài ra, hội chứng Alzheimer còn có thể dẫn đến đột quỵ, khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người bệnh ” bỏ cuộc ” sống cùng bệnh. Bởi theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện tính kháng insulin có liên quan đến sự khởi phát bệnh Alzheimer có ý nghĩa rất lớn, giúp họ có cơ sở xây dựng các phương pháp phòng ngừa căn bệnh này.

Tiểu đường type 3 có nguy hiểm không

Tiểu đường type 3 có nguy hiểm không

Xem thêm : Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường 

4. Tiểu đường type mấy nặng nhất ?

Với những phân tích 4 type tiểu đường ở trên, chúng ta có thể thấy mỗi type đều có những đặc điểm riêng và đều có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, mắt, thận, thần kinh…  nếu không được chữa trị kịp thời. Thực sự rất khó để biết đường tiểu đường type mấy nặng nhất, bởi độ nặng nhẹ của bệnh không phải nằm ở tên gọi mà nằm ở mức độ và tần suất xảy ra biến chứng.

Ở người tiểu đường type 1 tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin, còn ở người bệnh tiểu đường type 2 thì cơ thể lại đề kháng với insulin, và dần dần là tuyến tụy giảm tiết insulin. Còn đối với tiểu đường type 3 thì người bệnh bị suy giảm trí nhớ nên khó tuân thủ điều trị. Vì vậy khả năng bị biến chứng và mức độ biến chứng cũng nặng hơn type 1 và type 2.

Cho dù là bệnh tiểu đường type mấy thì việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng là rất quan trọng. Và bí quyết để trì hoãn và giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tiểu đường là sử dụng thuốc điều trị tiểu đường đều đặn, thường xuyên kết hợp với một lối sống lành lành, cân đối. Nếu tuân thủ theo lộ trình điều trị, bạn có thể sống thọ tương đương với tuổi thọ người bình thường. 

Xem thêm : Tiểu đường biến chứng suy thận ? nguyên nhân cách điều trị

5. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 3

Như vậy, đến đây bạn đã biết bệnh tiểu đường type 3 là gì ? tiểu đường type 3 có nguy hiểm không rồi đúng không nào ?. Vậy điều trị và phòng ngừa căn bệnh này như thế nào ?

Vì loại tiểu đường này có khá nhiều người mắc song thường bị nhầm lẫn với các dạng khác nên điều trị gặp nhiều khó khăn. Bởi theo bác sỹ McGovern : Tiểu đường type 3 không chỉ làm giảm khả năng sản xuất insulin của tụy mà nó còn ngăn cản việc sản xuất những enzyme và hormone quan trọng khác.

Chính vì vậy, khả năng kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường type 3 thấp gấp đôi so với những người bị tiểu đường type 2 và tùy theo mức độ tổn thương tụy mà số lượng insulin điều trị cũng tăng từ 5 – 10 lần.

Bên cạnh đó, để điều trị ngăn ngừa biến chứng, người bệnh cần sử dụng thuốc bảo vệ tế bào não và làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ và hệ thần kinh được ổn định hơn đồng thời các loại thuốc hạ lipid máu cũng được sử dụng để chống lại cholesterol cao. 

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 3

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 3

Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh tiểu đường loại 3 cũng cần thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục, ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị. Người bệnh nên có chế độ ăn ít chất béo và giàu trái cây, rau quả, hạn chế hút thuốc lá… điều này không những giúp người bệnh kiểm soát tốt các triệu chứng, kiểm soát tốt đường huyết mà còn giúp giảm cân, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. 

Vận động tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là giải pháp hiệu quả giúp phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, thực hiện đều đặn mỗi tuần với các bài tập phù hợp sức khỏe như đi bộ, dưỡng sinh, yoga….đã giúp bạn có thể  kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 và ngăn ngừa biến chứng liên quan.

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ lên đến 60% tiến triển bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ. Do đó, người bệnh tiểu đường type 3 nên giữ tâm lý lạc quan, tinh thần thoải mái bằng cách nghe nhạc hoặc đọc sách sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ cho não bộ tốt hơn. Người bệnh nên hạn chế căng thẳng, mệt mỏi vì chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến đường huyết. 

Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược cũng là cách để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 3 tốt nhất. Dây thìa canh – Có tác dụng kích thích tuyến tụy tăng cường tiết insulin, cải thiện sự dung nạp glucose và hỗ trợ ổn định đường huyết. Hơn nữa, sự kết hợp hài hòa giữa các thảo dược như : Nấm linh chi, Mạch môn, Hoài sơn, Sinh địa, Ngũ vị tử, Trạch tả… có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng tuyến tụy, khôi phục khả năng tự điều hòa đường huyết của cơ thể đồng thời giúp loại bỏ các độc tố gây hại, bảo vệ và tăng cường các chức năng gan, thận, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng bệnh tiểu đường nhất là biến chứng trên thận.

Cho đến hiện nay, tên gọi bệnh tiểu đường type 3 vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu tự hiểu với nhau rằng khi nói đến bệnh tiểu đường này nghĩa là bệnh nhân mắc đồng thời bệnh tiểu đường type 2 và bệnh Alzheimer. Hiện tại, căn bệnh này mặc dù chưa thể điều trị dứt điểm song nếu được chẩn đoán và điều trị chính xác, người bệnh sẽ phòng ngừa được biến chứng nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm : 5 cách giúp ổn định đường huyết hiệu quả ngay tại nhà

                     Khổ qua trị tiểu đường có tốt không ? có hiệu quả không ?

                     Uống thuốc tiểu đường có hại gì ? có tác dụng phụ không ?

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *