Phải làm gì khi người tiểu đường tiêm insulin quá liều

Người bệnh tiểu đường kiểm soát đường máu bằng tiêm insulin là một trong những phương pháp điều trị thường quy. Tuy nhiên nếu tiêm insulin không đúng kỹ thuật hay tiêm insulin quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách xử lý khi tiêm insulin quá liều.

1. Tại sao người bệnh tiểu đường tiêm insulin quá liều

Tiêm insulin quá liều là một trong những ” sai lầm” hay mắc phải khi dùng insulin điều trị tiểu đường. Dưới đây là một số lý do dẫn tới việc sử dụng quá nhiều insulin :

Đọc nhầm hướng dẫn sử dụng

Khi bạn chưa quen với việc tiêm insulin hay bạn vừa thay đổi một loại insulin mới, bạn rất dễ mắc sai lầm dùng insulin quá liều. Ví dụ bạn có thể đọc nhầm hướng dẫn sử dụng trên lọ (vials) hoặc ống tiêm (syringes)….

Tiêm insulin quá liều cach xử lý

Đoc kỹ hướng dẫn sử dụng để phòng tránh tiêm insulin quá liều

Tiêm nhầm loại insulin

Hiện nay có rất nhiều loại insulin được sử dụng vì vậy tùy vào từng loại mà có thời gian và liều lượng tiêm khác nhau. Ví dụ, đối với loại insulin tác dụng kéo dài, bạn thường sử dụng 30 đơn vị, tuy nhiên với loại insulin tác dụng ngắn thì là 10 đơn vị. Do đó, bạn rất dễ bị nhầm lẫn hai loại này với nhau.

Tiêm insulin mà không dùng bữa

Tiêm insulin mà bỏ ăn hoặc khoảng cách ăn sau tiêm quá dài cũng là một sai lầm hay mắc phải ở người bệnh tiểu đường. Việc tiêm insulin thường thực hiện trước bữa ăn hoặc trong khi ăn (cả loại insulin tác dụng kéo dài hay ngắn hạn). Vì vậy nếu bạn tiêm insulin mà k ăn gì sẽ dẫn tới hạ đường huyết –  Đây là một biến chứng chứng phổ biến mà người bệnh đái tháo đường  thường gặp phải do tiêm quá liều insulin

Tiêm insulin trước khi tập thể thao

Sau khi hoạt động thể lực thể thao ( cường độ cao hoặc kéo dài ) có thể dẫn tới giảm lượng glucose trong máu và thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ insulin. Vì vậy, người bệnh nên chú ý theo dõi đường huyết để phòng ngừa đường huyết hạ quá mức.

Xem thêm : Đề kháng insulin nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả ?

2. Phải làm gì khi tiêm insulin quá liều

Đa số các trường hợp sử dụng insulin quá liều có thể được điều trị tại nhà vì vậy khi người bệnh tiểu đường phát hiện mình tiêm insulin quá liều, điều đầu tiên là người bệnh phải hết sức bình tĩnh, tránh hoãng loạn. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải thực hiện :

+ Kiểm tra lượng đường trong máu nếu có máy đo đường huyết cá nhân tại nhà.

+ Hãy ăn một chiếc kẹo cứng hoặc uống một nửa cốc nước ngọt hoặc một viên đường.

+ Nếu bạn bỏ bữa, hãy ăn cái gì đó ngay. Bạn nên ăn các loại carbohydrate tác dụng nhanh để tăng nhanh lượng đường trong máu.

Cách xử lý hạ đường huyết khi tiêm insulin quá liều

Ăn thức ăn chứa carbohydrate tác dụng nhanh để tăng nhanh lượng đường trong máu

+ Nghỉ ngơi

+ Kiểm tra lại lượng đường trong máu sau 15 đến 20 phút. Nếu đường huyết bạn vẫn thấp ( dưới 4.0 mmol ) bạn nên dùng thêm 15 đến 20g đường.

+ Tiếp tục theo dõi cơ thể sau vài giờ nếu tình trạng bệnh không khá hơn, bạn không tỉnh táo hoăc có lơ mơ, co giật….Hãy gọi cấp cứu 115 hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm : Cách uống thuốc tiểu đường đúng cách tránh tác dụng phụ hiệu quả

3. Cách phòng tránh tiêm insulin quá liều

Có thể thấy việc tiêm insulin quá liều có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây để phòng tránh :

+ Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ.

+ Ăn đúng bữa : Người bệnh tiểu đường tuyệt đối không được bỏ bữa khi đang dùng insulin điều trị tiểu đường. Bạn hãy ăn đúng bữa kể cả khi bạn không cảm thấy đói hoặc không thèm ăn. 

Cách phòng tránh sử dụng insulin quá liều

Cách phòng tránh sử dụng insulin quá liều

+ Chuẩn bị thức ăn ngọt : Hạ đường huyết là biến chứng thường gặp khi dùng insulin, vì vậy bạn hãy luôn mang theo bên mình một viên kẹo ngọt, bánh ngọt hoặc 1 viên đường để cải thiện đường huyết khi cần.

+ Hãy chia sẽ tình trạng bệnh của bạn với bạn bè, người thân : Bạn cần cho người thân, bạn bè biết về triệu chứng và cách xử trí khi mình bị hạ đường huyết. Điều này sẽ giúp họ biết cách xử lý đúng cách trong trường hợp bạn bị hạ đường huyết và rơi vào tình trạng không tỉnh táo.

+ Mang theo đồng hồ dự báo : Khi hoạt động, đồng hồ này sẽ nhắc nhở bạn sử dụng insulin.

Xem thêm : Cách giảm đường huyết an toàn hiệu quả cho người bệnh tiểu đường

                       Thuốc tiểu đường Đông y tốt nhất hiện nay – cách lựa chọn đúng

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, độc giả đã hiểu rõ hơn về cách xử lý khi tiêm insulin quá liều tại nhà cũng như một số biện pháp phòng tránh. Tuy insulin có thể giúp bạn kiểm soát mức đường huyết ở mức an toàn, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường nhưng bạn nên lưu ý kỹ hướng dẫn sử dụng insulin tránh hạ đường huyết, gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nhé.

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *