Chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường típ 2 ăn gì tốt nhất

Tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ ở bệnh viện, tôi phát hiên mình bị tiểu đường típ 2. Bác sĩ kê đơn thuốc uống và khuyên tôi nên kết hợp dinh dưỡng vận động để đường huyết được kiểm soát tốt hơn. Vậy cho tôi hỏi, chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường típ 2 ăn gì tốt nhất. Xin cảm ơn !

Trả lời 

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường bởi nếu người bệnh cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng cả về số lượng và chất lượng thì có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu đồng thời còn giúp người bệnh duy trì cân nặng lý tưởng, đảm bảo có đủ sức khoẻ để hoạt động và làm việc hiệu quả.

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của người tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để hạn chế tăng đường huyết sau ăn, và tránh các axit béo bão hoà để phòng các rối loạn chuyển hoá. Và một điều quan trọng khác là người bệnh phải lên kế hoạch hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và phụ.

Nhu cầu năng lượng cho người tiểu đường típ 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi, giới, mức độ lao động và thể trạng, trong đó các thành phần chính của chế độ ăn cung cấp năng lượng gồm carbohydrate, lipid và protein.

Protein ( chất đạm ) : Đối với người bình thường, lượng Protein cần đạt ở mức 0,8 g/kg/ngày. Tuy nhiên ở người bệnh tiểu đường có biến chứng thận, việc tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ không tốt cho sức khỏe. Tỷ lệ năng lượng do protein cung cấp ở người đái tháo đường nên chiếm khoảng 15-20% tổng số năng lượng cần thiết.

Lipit ( chất béo ) : Đây là thành phần sẽ cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng của carbohydrate bị cắt giảm và lipid sẽ cung cấp 25 – 30% tổng số năng lượng cần thiết. Người bệnh nên sử dụng các acid béo không bão hòa (có nhiều trong các loại dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu olive,…) và nên hạn chế acid béo bão hòa (có nhiều trong mỡ động vật) để ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Gluxit ( chất bột đường ) :  Đối với người bệnh tiểu đường, tiêu thụ quá nhiều gluxit, đường máu có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn do đó đây là thành phần nên hạn chế trong chế độ ăn của người tiểu đường típ 2. Tuy lượng năng lượng do gluxit cung cấp nên chiếm 50 – 60% tổng số năng lượng cần thiết nhưng người bệnh cần lưu ý rằng không phải gluxit trong các loại thức ăn đều có sự chuyển hóa như nhau. Người bệnh nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt, khoai củ, và hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt…)

Chúc bạn nhiều sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *