Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì ? cách phân biệt

Tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa glucose trong máu, khiến đường huyết tăng cao không kiểm soát và gây nhiều hệ lụy tới sức khỏe. Bệnh tiểu đường thường có mấy loại ? tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì ? sự khác nhau giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 ra sao. Mời bạn hãy cùng Diagold tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì ?

Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì

Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì ? Cách phân biệt tiểu đường tuýp 1 2

Tiểu đường tuýp 1 là gì ?

Tiểu đường tuýp 1 hay tiểu đường phụ thuộc insulin là bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch gặp vấn đề khiến các tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy và mất khả năng sản xuất insulin. Do đó, đường ( glucose ) trong máu không được di chuyển vào trong tế bào khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát. Hiện nay, bệnh tiểu đường type 1 chiếm khoảng 10% các trường hợp mắc tiểu đường và khi mắc bệnh, người bệnh phải dùng insulin suốt đời.

Tiểu đường tuýp 2 là gì ?

Tiểu đường tuýp 2 hay tiểu đường không phụ thuộc insulin là dạng tiểu đường thường gặp nhất. Khác với tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch sẽ không tấn công tế nào beta mà bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc có đủ nhưng insulin hoạt động không đúng chức năng ( còn gọi là đề kháng insulin ) hoặc cả hai. Tình trạng này kéo dài khiên đường không đường chuyển hóa mà ở lại trong máu khiến đường máu tăng cao. Bệnh tiểu đường type 2 chiếm tới 90% các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là do ăn quá nhiều chất béo, chất đường và ít vận động.

Tiểu đường tuýp 3 là gì ?

Khác với tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 chỉ xảy ra chủ yếu do tổn thương tụy nhưng không ảnh hưởng tới não. Tiểu đường tuýp 3 là dạng tiểu đường não, bệnh xảy ra cơ thể vừa tổn thương tụy, vừa do viêm mãn tính, vùng não tổn thương là vùng điều hành sản xuất insulin. Do đó, bệnh tiểu đường tuýp 3 thường xảy ra ở người bị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khiến bệnh nặng hơn và khó điều trị hơn. 

Theo các nhà nghiên cứu, Insulin ảnh hưởng đến quá trình hình thành ký ức mới ở não. Do đó, khi bị thiếu hormone này, người bệnh dễ mắc chứng hay quên. Một số người còn nhầm lẫn bệnh này với bệnh Alzheimer ( một hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở người già ).

Xem thêm : Bị bệnh tiểu đường uống thuốc gì tốt ?

2. Tiểu đường thai kỳ và những điều cần biết

Như vậy, bạn đã biết được tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì rồi đúng không nào. Hiện tại còn một dạng tiểu đường nữa cũng rất phổ biến, bạn cũng cần phải biết đó là tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ là gì ? Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai, khi mắc bệnh chỉ số đường huyết của thai phụ tăng cao hơn mức tiêu chuẩn do sự rối loạn chuyển hóa đường xuất hiện trong thời kỳ mang thai.

Theo các số liệu thống kê, hiện nay có khoảng 4% của phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bệnh thường xuất hiện khi họ đang ở trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ (ba tháng giữa thai kỳ). Không giống như bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, tiểu đường thai kỳ có thể tự hết sau khi sinh con. Tuy nhiên những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt đường huyết trong máu khi mang thai sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường trong những lần mang thai tiếp theo và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau sinh. Một số phụ nữ bị tiểu đường nhẹ trước khi mang thai nhưng không phát hiện ra và khiến cho bệnh phát triển ngày một nặng hơn sau khi sinh con và thậm chí là mang theo bệnh cả đời.

Tiểu đường thai kỳ là gì

Tiểu đường thai kỳ là gì ? có nguy hiểm không ?

Xem thêm : Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm thế nào mẹ bầu có biết

3. Cách phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là gì

Thực tế cho thấy có rất nhiều người bệnh tiểu đường tưởng rằng tiểu đường tuýp 2 nặng hơn tiểu đường tuýp 1. Do đó họ thường lo lắng quá mức khi bác sĩ chẩn đoán mình bị tiểu đường tuýp 2. Vậy câu trả lời đúng là gì ?   

Cách phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Sự khác nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Mặc dù có những điều không chắc chắn từ chẩn đoán về bệnh tiểu đường, nhưng có một vài đặc điểm riêng biệt cho từng tuýp. Bảng sau đây chỉ mang tính tham khảo về những khác biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bạn lưu ý rằng đây không phải là quy chuẩn chung cho tất cả người bệnh. Để có kết luận chính xác, bạn cần gặp bác sĩ để được hướng dẫn xét nghiệm bệnh tiểu đường, khi đó bác sĩ sẽ đánh giá kỹ lưỡng để có thể phân loại chính xác, điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Xem thêm : 7 biến chứng tiểu đường nguy hiểm nhất cần phòng ngừa ngay

4. Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 bệnh nào nặng hơn ?

Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì ? tiểu đường tuýp mấy là nặng nhất ? Nhiều người bị tiểu đường nghĩ rằng phân loại tuýp 1, tuýp 2 là để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, người bệnh thường có những thắc mắc như “ tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ ? ” hay ” tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 bệnh nào nặng hơn “.

Theo các chuyên gia nội tiết Đái tháo đường, tên gọi nhiều loại tiểu đường khác nhau không có nghĩa bệnh là nặng hay nhẹ mà đây chỉ cho biết nguyên nhân gây bệnh. Bệnh tiểu đường nặng hay nhẹ lại phụ thuộc vào việc điều trị tốt hay không chứ không phải là mắc loại  tiểu đường 2 hay tuýp 1.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có nghĩa là tuyến tụy mất hoàn toàn khả năng tiết insulin, còn tuýp 2 là do tuyến tụy sản xuất ít insulin hoặc insulin hoạt động không tốt hoặc là kết hợp cả hai ( insulin là hormone có nhiệm vụ vận chuyển đường từ máu vào tế bào để tạo ra năng lượng).

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thì không không nhất thiết sử dụng insulin nhưng với tiểu đường tuýp 1 phải luôn luôn sử dụng insulin. Tiểu đường tuýp 2 diễn biến và tiến triển chậm hơn so với tuýp 1, chúng có thể chỉ phát hiện ra khi mà bệnh đã gây ra biến chứng. 

Còn ở tiểu đường tuýp 3 hay tiểu đường Alzheimer, người bệnh bị suy giảm trí nhớ nên khó tuân thủ điều trị. Vì vậy khả năng bị biến chứng và mức độ biến chứng cũng nặng hơn tuýp 1 và tuýp 2.

Cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tương đương nhau. Chính vì vậy, rất khó để so sánh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1. Bạn cần hiểu rõ những đặc trưng của từng loại bệnh để tránh tâm lý hoang mang gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp bệnh nào nặng hơn

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp bệnh nào nặng hơn

Xem thêm : Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là an toàn ? bao nhiêu là nguy hiểm ?

5. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 2 3

Trong cả hai thể bệnh tiểu đường 1 2 3, duy trì một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đòi hỏi phải dùng liều bổ sung insulin thường xuyên.

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 1

Hiện nay, do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1, do đó vẫn chưa có cách để phòng ngừa bệnh này Tuy nhiên hiện nay cá nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nhằm tìm ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

Khác với bệnh tiểu đường tuýp 1 thì không thể dự phòng được nhưng khi chúng ta thay đổi hành vi và lối sống sinh hoạt phù hợp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh ( chế độ ăn uống và luyện tập ) phù hợp:

+ Chế độ ăn lành mạnh : ít chất béo, mỡ động vật. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều chất xơ và ít calo như trái cây là điều cần thiết.

+ Tập thể dục đều đặn: ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Tập thể dục làm tăng nhạy cảm của tế bào với insulin

+ Giảm cân: làm giảm sự đề kháng insulin

+ Kiểm soát huyết áp

+ Điều trị các rối loạn chuyển hóa khác: rối loạn lipid máu

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 đều nguy hiểm, ảnh hưởng  đến sức khỏe của bạn. Ngoài việc uống thuốc trị bệnh, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt tốt, nên thường xuyên vận động mỗi ngày để lượng đường không tăng. Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo bổ sung thêm các thảo dược thiên nhiên như Nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, sinh địa…sẽ giúp người bệnh cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, bên cạnh đó nó còn có tác dụng trong việc giảm nồng độ glucose lúc đói và nồng độ HbA1c ( chỉ số cho biết mức đường huyết trung bình có trong máu – chỉ số này cao làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận và thần kinh ). Ưu điểm của những thảo dược này là giúp bảo vệ tuyến tụy và các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy khi kết hợp với thuốc Tây sẽ giúp người bệnh kiểm soát đường huyết và biến chứng tốt hơn 

Với những thông tin mà Diagold cung cấp về tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì, cách nhận biết cũng như kiểm soát bệnh như trên sẽ hữu ích dành cho nhiều người. Bất kỳ là dạng tiểu đường nào thì độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào cách điều trị của bạn. Điều trị tốt, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ và đẩy lùi những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và kiên trì điều trị, tương lai rất gần, bạn sẽ khống chế được căn bệnh này.

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020