Tiểu đường sụt 5kg cần ăn uống thế nào để tăng cân ?

Hỏi : Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Mẹ tôi bị tiểu đường nay đã 3 tháng. Lúc mới phát hiện bệnh, chỉ số đường huyết của mẹ ở mức 10.0mml/l. Sau thời gian điều trị, đường huyết mẹ tôi đã giảm xuống còn 6.5 mmol/l. Tuy đường huyết mẹ tôi đã giảm nhưng bà vận bị sụt cân 4kg. Mong tư vấn giúp tôi, làm cách nào để mẹ tôi tăng cân mà không ảnh hưởng đến đường huyết. 
Trả lời

Chào bạn !

Theo như bạn chia sẽ, mẹ bạn đã có những cải thiện tích cực về chỉ số đường huyết sau khi dùng thuốc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, mẹ bạn bị sụt cân thì nguyên nhân có thể là do bà ăn uống kiêng khem quá mức hoặc là do bà tập thể dục quá nhiều.

Hiện tại, chúng tôi không rõ mẹ bạn có cân nặng bao nhiêu, gầy hay béo. Nếu mẹ bạn đang bị thừa cân, béo phì thì giảm cân là điều cần thiết, ngược lại nếu hiện tại cân nặng mẹ bạn ở mức bình thường hoặc gầy thì sụt cân là tình trạng đáng lo ngại. Mẹ bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tập luyện để cải thiện tình trạng sụt cân khi mắc bệnh tiểu đường. 

Dựa trên chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), mẹ bạn sẽ xác định xem bản thân có cần phải tăng cân hay không.

 BMI = (cân nặng) ÷ (chiều cao x chiều cao)

Nếu BMI nằm trong khoảng 18.5 – 22.99, mẹ bạn chưa cần thiết phải tăng cân. Còn nếu BMI dưới ngưỡng này, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để có phương án cải thiện cân nặng thích hợp. 

Dưới đây là một số cách cải thiện cân nặng, bạn có thể tham khảo :

Về chế độ ăn uống

Để tăng cân hiệu quả mà vẫn ổn định đường huyết, mẹ bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ( 6 bữa/ngày với 3 bữa chính cùng 3 bữa phụ xen kẽ sau mỗi 2 – 3 tiếng kể từ bữa chính ). Điều này sẽ giúp chỉ số đường huyết không bị tăng đột ngột sau ăn. Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế ăn uống kiêng khem quá mức, người bệnh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, bởi nhìn chung chế độ ăn uống người tiểu đường chỉ cần hạn chế chất bột đường ( cơm, bánh, kẹo ngọt…) tăng cường chất đạm và những chất béo có lợi có trong cá, hải sản, thịt nạc, trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ….

Về chế độ vận động 

Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp người bị bệnh tiểu đường cải thiện được cân nặng. Thông qua quá trình tập luyện, hoạt động trao đổi chất cũng sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Từ đó hỗ trợ quá trình tăng cân hiệu quả. Mỗi ngày, mẹ bạn chỉ cần dành ra tối thiểu 30 phút để tập luyện ( tập ít nhất 5 ngày/ tuần và không bỏ tập quá 2 ngày liên tiếp )

Trên hết, người mắc tiểu đường nên kết hợp nghỉ ngơi và luyện tập điều độ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như vậy mới có thể tăng cân an toàn và hiệu quả, đảm bảo sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm một số loại thảo dược có tác dụng kiểm soát đường huyết như Nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn…..khi bổ sung các thảo dược này, bạn có thể không cần lo lắng về việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng đường huyết, tinh thần thư giãn hơn và từ đó hạn chế được sự giảm sút cân nặng.

Chúc bạn sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *