Tiểu đường nên đo đường huyết lúc nào chính xác nhất ?

Đo đường huyết bằng máy đo đường huyết cá nhân tại nhà thường xuyên sẽ giúp người bệnh tiểu đường sớm theo dõi, điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Vậy người tiểu đường nên đo đường huyết lúc nào chính xác nhất và cần chú ý điều gì khi thử đường huyết tại nhà ?

1. Tại sao người tiểu đường nên đo đường huyết ?

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI ( glycemic index ) được định nghĩa là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi từng ngày thậm chí từng phút đặc biệt liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Đo đường huyết lúc trước ăn hay sau ăn chính xác

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp đánh giá sự tác động của chế độ ăn uống lên đường huyết

Theo các chuyên gia Nội tiết đái tháo đường, việc theo dõi lượng đường huyết trong máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi việc làm sẽ giúp người bệnh :

– Theo dõi phương pháp điều trị tiểu đường hàng ngày để có hướng điều chỉnh phù hợp

– Theo dõi được chỉ số đường huyết tăng cao hay hạ thấp, tránh nguy hiểm.

–  Đánh giá sự tác động của thay đổi trong ăn uống và tập luyện lên mức đường huyết

– Giúp người bình thường, người tiền tiểu đường và đã bị tiểu đường đánh giá được lượng đường huyết trong cơ thể, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Ngày nay với chiếc máy đo đường huyết cá nhân tại nhà, bạn đã có thể dễ dàng theo dõi mức đường huyết bằng cách lấy giọt máu ở đầu ngón tay ( bằng kim lấy máu của máy đo ) sau đó cho vào que thử và gắn vào máy đo. Dưới tác dụng của điện cực, kết quả sẽ hiển thị trong vài giây.

2. Người tiểu đường nên đo đường huyết vào lúc nào chính xác nhất

Để biết được việc thử đường huyết lúc nào hay đo đường huyết lúc nào chính xác nhất, thì theo khuyến cáo của Bộ y tế, người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết tại nhà bằng cách tự đo đường huyết vào 3 thời điểm trong ngày :

+ Đo đường huyết vào buổi sáng, trước khi ăn sáng : Mục tiêu là cần duy trì loại đường huyết này trong khoảng 4 – 7.2 mmol/l.

+ Đo đường huyết sau ăn 2 giờ : Mục đích nhằm đánh giá bữa ăn của bạn đã hợp lý chưa. Người tiểu đường cần ăn uống sao cho đường huyết sau ăn 2 giờ duy trì dưới 10 mmol/l.

+ Đo đường huyết trước khi ngủ : Đường huyết trước khi ngủ cần duy trì từ 5 – 8 mmol/l để không bị hạ đường huyết lúc ngủ.

Tùy vào thời gian, sự thuận tiện cho người thực hiện và người bệnh, bạn có thể lựa chọn đo thử đường huyết tại nhà vào một trong những thời điểm trên hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian.

Tiểu đường nên đo đường huyết lúc nào chính xác nhất

Người bị tiểu đường nên đo đường huyết lúc nào chính xác nhất

Xem thêm : Tiểu đường bị sụt cân, nguyên nhân cách tăng cân khỏe mạnh ?

3. Lưu ý khi đo đường huyết ở người tiểu đường

Như vậy, có thể thấy việc đo đường huyết tại nhà không chỉ rất đơn giản và tiện lợi mà còn giúp bạn có thể biết rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó, có hướng điều trị kịp thời. Thế nhưng, để kết quả đo đường huyết tại nhà chính xác nhất, bạn nên chú ý những vấn đề sau :

+ Nên mua loại máy thử đường huyết cá nhân uy tín, chất lượng, có bản hướng dẫn bằng tiếng Việt chi tiết, rõ ràng.

+ Bảo quản tốt que thử tránh làm hư hỏng dẫn đến kết quả sai lệch chỉ số đường huyết.

+ Que thử sau khi sử dụng xong phải bỏ không được dùng lại.

+ Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy đo, chú ý hạn sử dụng que thử nếu hết hạn thì bỏ không được dùng.

Tùy theo từng dòng máy sẽ cho đơn vị kết quả là mg/dL và mmol/L. Nếu máy cho kết quả là mg/dL bạn sẽ chuyển đổi đơn giản bằng cách lấy kết quả chia cho 18 là ra kết quả mmol/L và ngược lại. Lưu ý kết quả mức đường huyết ( glucose ) ở máy đo cá nhân thường cao hơn 10 – 15% glucose huyết thử trong phòng thí nghiệm bệnh viện.

Xem thêm : Thuốc tiểu đường Dia-mi-cron và những lưu ý khi sử dụng ?

                              Uống gì trị tiểu đường hiệu quả không tốn nhiều chi phí 

Tiểu đường nên đo đường huyết lúc nào chính xác nhất còn tùy thuộc vào thời điểm đo như trước ăn, sau ăn… Hãy thực hiện tốt các chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để duy trì đường huyết ở mức ổn định, đảm bảo sức khỏe. 

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *