Tiền tiểu đường phải làm gì để không bị bệnh tiểu đường

Tiền tiểu đường là giai đoạn ” mầm mống ” của bệnh tiểu đường tuýp 2 mà đa số người bệnh nào cũng sẽ trải qua trước khi bị bệnh tiểu đường. Ở giai đoạn này nếu người bệnh phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời, không những có thể kéo mức đường huyết về ngưỡng bình thường mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tiến triển. Vậy tiền tiểu đường làm gì để không bị bệnh tiểu đường ?

1. Tiền tiểu đường là gì ?

Tiền tiểu đường ( tiền đái tháo đường ) là thuật ngữ dùng để chỉ định tình trạng của những người bị rối loạn đường huyết lúc đó hoặc rối loạn dung nạp glucose. Điều này thể hiện mức độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường nằm giữa giai đoạn cơ thể bình thường và giai đoạn bị bệnh tiểu đường hay còn được gọi là “ nhóm tiền thân của bệnh tiểu đường ”. Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiền tiểu đường cao hơn giá trị bình thường ( 100 – 125mg/dl hay 5,9 – 6,9 mmo/l ).

Tiền tiểu đường là gì ? tiền tiểu đường phải làm gì để không bị tiểu đường

2. Nguyên nhân gây tiền tiểu đường ?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh tiền đái tháo đường. Tuy nhiên, một số người cho rằng di truyền học có thể đóng vai trò trong việc làm tăng yếu tố nguy cơ của bạn.

Các gen kiểm soát insulin bị bất thường, làm cơ thể của bạn không sử dụng insulin đúng cách. Từ đó đường sẽ tích tụ trong máu, làm nồng độ đường cao lên. Mỡ thừa cũng có thể dẫn đến bệnh tiền đái tháo đường.

3. Dấu hiệu tiền tiểu đường

dấu hiệu tiền tiểu đường

Dấu hiệu tiền tiểu đường

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiền tiểu đường tương tự như của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường âm thầm phát triển qua các năm nên hầu hết không có triệu chứng rõ ràng. Thông thường người bệnh sẽ phát hiện mình bị qua các đợt kiểm tra sức khỏe hoặc điều trị bệnh nào đó. Một số trường hợp khác xuất hiện các triệu chứng như khát, đi tiểu thường xuyên và nhiều, mệt mỏi và nhìn mờ. 

Thay đổi màu da 

Đây là dấu hiệu tiền tiểu đường phổ biến nhất. Màu da của người bệnh có xu hướng tối màu hơn (gọi là gai đen) đặc biệt là vùng xung quanh cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau khi ăn no

Nếu điều này thường xuyên xảy ra, nghĩa là cơ thể người đó báo hiệu có thể chế độ ăn uống của họ quá “thân thiện” với bệnh đái tháo đường. 

Thèm thức ăn có nhiều đường, muối và chất béo nhất

 3 thành phần này về lâu dài bất lợi cho sức khỏe nhưng mùi vị khó cưỡng, nó tác động đến bộ não làm cho người ta cảm thấy ” nghiện ” hơn và đây là nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh tiểu đường như khát tăng lên và đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, và mờ mắt….hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nhé !.  

Điều bạn cần biết :  Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bị tiền tiểu đường ? bao nhiêu bị tiểu đường

4. Những ai dễ có nguy cơ bị tiền tiểu đường

ai có nguy co bị tiền tiểu đường

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những yếu tố sau đây có thể liên quan đến quá trình gia tăng hàm lượng đường trong máu:

Thừa cân, béo phì :

Là nguy cơ chính đối với bệnh tiền tiểu đường. Bạn càng có nhiều mô mỡ ( đặc biệt bên trong và giữa các cơ bắp và da xung quanh vùng bụng ) thì các tế bào càng trở nên kháng insulin hơn.

Lối sống tĩnh, ít vận động :

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng và sử dụng hết glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin, Do đó nếu bạn càng ít hoạt động, nguy cơ bị tiền tiểu đường sẽ càng cao

Tiền sử gia đình :

Nguy cơ tiền tiểu đường sẽ tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tuổi tác :

Nguy cơ bị tiển tiểu đường càng cao nếu bạn trên 45 tuổi, vì khi có tuổi, mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, mất khối lượng cơ và tăng cân. Tuy nhiên, người lớn tuổi không phải là những người duy nhất có nguy cơ bị tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thiếu ngủ, căng thẳng :

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ kháng insulin, Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 hay tiền tiểu đường.

Từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc buồng trứng đa nang

Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sẽ tăng lên nếu phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Đặc biệt là phụ nữ sinh con trên 4.1 kg.

Ngoài các yếu tố trên thì huyết áp cao cũng là một yếu tố của tiền đái tháo đường nhưng nó đi cùng một số điều kiện khác – đó là béo bụng, mệt mỏi, chỉ số mỡ máu cholesterol và triglycerides cao.

Điều bạn cần biết : Top 10 loại nước uống trị tiểu đường chớ bỏ qua

5. Làm sao để phát hiện tiền tiểu đường

Sàng lọc đường máu là phương pháp duy nhất bạn để biết bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không ? Tùy theo dấu hiệu hay triệu chứng đi kèm, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh xét nghiệm cụ thể. Thông thường sẽ có các phương pháp như :

Chỉ số đường huyết lúc đói 

Chỉ số đường huyết lúc đói là một xét nghiệm để đo chỉ số đường huyết sau khi lấy mẫu máu của bệnh nhân trong tình trạng đói. Nói cách khác, bệnh nhân phải nhịn ăn sáng vào ngày xét nghiệm và lượng nước hấp thụ chỉ được giới hạn là nước và trà không chứa đường.

Tiêu chuẩn chỉ số đường huyết lúc đói của bệnh tiền tiểu đường :

Phân loại

Chỉ số đường huyết lúc đói
Bệnh tiểu đường ≥ 126 mg/dL
Bệnh tiền tiểu đường 110 – 126 mg/dL
Giá trị cao bình thường 100 – 109 mg/dL
Giá trị bình thường ≤ 100 mg/dL

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT)

Xét nghiệm này được tiến hành lấy mẫu máu ở trạng thái đói. Sau đó, bệnh nhân được hấp thụ glucose hòa tan trong nước và tiến hành đo lại chỉ số đường huyết sau 2 giờ. Trong xét nghiệm này, có thể phát hiện “bệnh tiểu đường tiềm ẩn” của đối tượng có lượng đường trong máu chỉ tăng sau khi ăn dù lượng đường trong máu thông thường ở mức bình thường.

Việc xét nghiệm này sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chỉ khi cần thiết. Trường hợp gia đình có người mắc bệnh tiểu đường hoặc bản thân là người béo phì, xét nghiệm OGTT được khuyến khích tiến hành.

Xét nghiệm glycated hemoglobin

Còn được gọi là xét nghiệm HbA1c, cho thấy mức đường trong máu trung bình trong vòng 3 tháng. Xét nghiệm này đo tỷ lệ % lượng đường gắn với protein mang oxy trong huyết sắc tố. Chỉ số HbA1c ở mức từ 5,7 – đến 6,4% được coi là tiền tiểu đường.

6. Tiền tiểu đường có nguy hiểm không ? có chữa khỏi không ?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của tiền tiểu đường là có thể tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là bệnh lý mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà còn có nguy cơ phát sinh biến chứng như suy thận, suy tim, đột quỵ, hoại tử chi…

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng ghi nhận rằng, tiền tiểu đường liên quan đến các cơn đau tim hoặc khiến thận bị tổn thương. Vấn đề này có thể phát sinh ngay cả khi chưa có sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường có chữa khỏi không ? Tin mừng là bạn có thể đưa đường huyết về mức bình thường và năm trong tay 70% cơ hội chữa khỏi tiền tiểu đường nếu điều trị đúng. Cơ hội này sẽ diễn ra trong vòng 2 – 5 năm sau khi được chẩn đoán.

7. Bị tiền tiểu đường có phải uống thuốc không ? 

Nền tảng của quá trình điều trị tiền tiểu đường là các biện pháp thay đổi lối sống. Trong một số trường hợp, nếu chỉ số đường huyết khó kiểm soát, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc. Điều này sẽ ức chế được quá trình tiến triển từ tiền tiểu đường sang tiểu đường.

Met-for-min là loại thuốc duy nhất được Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng khi bị tiền tiểu đường. Thuốc này hoạt động bằng cách giữ cho gan không sản sinh nhiều Glucose khi cơ thể không cần nó. Điều này sẽ hỗ trợ giữ cho đường huyết duy trì ở mức tốt hơn.

Điều bạn cần biết : Uống thuốc tiểu đường có hại gì ? có tác dụng phụ không ?

8. Tiền tiểu đường sẽ trở thành bệnh tiểu đường tuýp 2 phải không ?

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn những người bị tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 10 năm hoặc ít hơn. Mặc khác, theo số liệu thống kê 10-15% số bệnh nhân tiền đái tháo đường nếu không thay đổi lối sống, trong vòng 8 – 10 năm sẽ đối mặt với biến chứng đái tháo đường nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh, mất thị lực, suy thận, và thậm chí cụt chân, tay…

Do đó, việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường là điều vô cùng quan trọng và bứt thiết trên cả phương diện giúp bệnh nhân giảm sự tổn hại cho sức khỏe lẫn chi phí chi trả cho các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

9. Phải làm gì khi bị tiền tiểu đường ?

Tiền tiểu đường có thể là một cơ hội để cải thiện sức khỏe, bởi vì sự tiến triển từ tiền tiểu đường đến bệnh tiểu đường tuýp 2 là điều là không thể tránh khỏi. Do đó, tiền tiểu đường cần được điều trị để ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển, thông qua việc thực hiện các chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, để lượng đường trong máu có thể quay trở lại mức bình thường.

Ăn uống khoa học 

tiền tiểu đường ăn gì

Ăn uống khoa học để phòng ngừa bệnh tiểu đường

Thay đổi chế độ ăn uống là cách hiệu quả để đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường nên ăn gì ?

Lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe, ít chất béo, ít năng lượng, giàu chất xơ, nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và trái cây, rau và ngũ cốc nguyên võ. Rau quả có nhiều chất xơ là những “ chiến binh ” chống lại bệnh tiểu đường do chúng giúp giảm cân, giúp kiểm soát lượng đường trong máu khi ăn, đồng thời còn chứa các chất dinh dưỡng khác như magiê và crôm giúp điều hòa lượng đường huyết.

Tiền tiểu đường nên kiêng gì ?

Thực chất bạn không cần loại bỏ hoàn toàn bất cứ thực phẩm nào ra khỏi chế độ ăn của bạn. Điều quan trọng là bạn ăn với mức vừa đủ, đặc biệt với các thực phẩm sau:

  • Tinh bột trắng (cơm, khoai tây…)
  • Nước ngọt, bánh, kẹo, trái cây nhiều đường (xoài, nhãn…)
  • Chất béo bão hòa: mỡ động vật, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Rượu, đồ uống có cồn.

Tích cực hoạt động 

Thường xuyên vận động, tập thể dục giúp giảm nguy cơ tiểu đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ba mươi phút vận động làm tăng nhịp tim mỗi ngày (chẳng hạn như đi bộ, đạp xe, tham gia một môn thể thao giải trí), đặc biệt hữu ích cho những người có tiền tiểu đường.Theo Hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), một lối sống lành mạnh cho tim gồm 30 phút tập thể dục mỗi này và giảm 5 – 10% cân nặng giúp giảm tới 58% nguy cơ tiến trển bệnh tiểu đường type 2.

Giảm cân nếu thừa cân béo phì

Chỉ cần giảm 5 – 10 % trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp bạn ngăn chặn hoặc làm trì hoãn nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Mặc khác, nó còn giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, các bệnh lý xương khớp

Thay đổi thói quen xấu 

Những thói quen xấu trong sinh hoạt và cuộc sống cũng có thể sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa Glucose bị cản trở. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh và duy trì một lối sống lành mạnh để hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết. Đặc biệt là khi đang bị tiền tiểu đường.

Bỏ hút thuốc, hạn chế chất kích thích như đồ uống có cồn, nươc ngọt có ga

Giảm stress : bằng các hình thức như nghỉ ngơi, tập thể dục, tập thiền, tập yoga…

Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya

– Uống đủ nước mỗi ngày, nên bổ sung nước lọc, tránh thay thế bằng nước ngọt đóng chai.

Kiểm tra thường xuyên

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo, người mắc tiền tiểu đường nên làm xét nghiệm bệnh tiểu đường hàng năm, kiểm tra microalbumin niệu và đường huyết đói, HbA1C, mỡ máu 6 tháng một lần. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất (có nhiều hơn một những yếu tố sau: rối loạn dung nạp glucose, rối loạn đường huyết đói, hoặc hội chứng rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, huyết áp ) cần được theo dõi chặt chẽ hơn

Theo đó, giá trị mục tiêu chung trong điều trị bệnh tiểu đường được mô tả :

HbA1c < 6.0
Duy trì cân nặng tiêu chuẩn Trên dưới 22 BMI (BMI là một giá trị số biểu thị mức độ béo phì, được tính bằng [cân nặng (kg)] ÷ [bình phương chiều cao (m)] )
Huyết áp < 130/80 mmHg (huyết áp đo tại nhà <125/75 mmHg)
LDL cholesterol <120 mg/dL (<100 mg/dL khi có bệnh động mạch vành)
HDI cholesterol ≥40mg/dL
Chất béo trung tính (khi đói bụng vào sáng sớm) <150mg/dL
Non – HDL Cholesterol <150 mg/dL (<130 mg/dL khi có bệnh động mạch vành)

 

Dùng thuốc theo chỉ dẫn

Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, có tiền sử tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể kê toa thuốc để hạ cholesterol hoặc huyết áp hoặc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bổ sung thảo dược giúp ngăn chặn tiền tiểu đường trở thành tiểu đường tuýp 2

Tiền tiểu đường không phải căn bệnh không thể chữa khỏi. Bạn có thể ngăn ngừa hay cải thiện tình trạng này thông qua những thay đổi lối sống như chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục đều đặn. Sử dụng bổ sung các sản phẩm thảo dược cũng là một trong những liệu pháp tốt nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn chặn tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường mãn tính.

Trong đó, Tpbvsk Diagold được xem là giải pháp hàng đầu dành cho người bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường. Với công thức đột phá từ thảo dược thiên nhiên như Nấm linh chi, Dây thìa canh, Hoài sơn, Sinh địa, Trạch tả, Đương quy…được gia giảm hàm lượng chính xác đem đến tác dụng hiệp đồng giúp tăng cường lưu thông máu, loại bỏ độc tố và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tuyến tụy, giúp tuyến tụy tăng cường chức năng. Nhờ vậy, giúp người bệnh giảm và ổn định đường huyết, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển.

thuốc tiểu đường diagold

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diagold – hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường

Đặc biệt, Diagold còn nổi bật nhờ công nghệ bào chế hiện đại đạt chuẩn quốc tế GMP – WHO của Tổ chức y tế thế giới, giúp chiết xuất tối đa tinh chất thảo dược, mang đến sự an toàn và hiệu quả tuyệt đối với người sử dụng. Người tiền tiểu đường sử dụng bổ sung Diagold đều đặn từ 2 – 3 tháng sẽ nhanh chóng đưa mức đường huyết về ngưỡng an toàn và giảm bớt nỗi lo bệnh tiểu đường tuýp 2.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường không bao giờ là quá muộn nếu bạn kiên trì áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp và ” thực thi ” chúng như một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đừng nên quá lo lắng khi bị chẩn đoán tiền tiểu đường bởi bạn hoàn toàn có thể “ sửa sai ”, lấy lại sức khỏe cho mình bằng một lối sống lành mạnh, năng động bằng cách thay đổi lối sống và vận động hợp lý. Chúc bạn nhiều sức khỏe may mắn và bình an !

Bạn cần hỗ trợ tư vấn sức khỏe BỆNH TIỂU ĐƯỜNG, hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ GỌI LẠI NGAY !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *