Tiêm insulin 12 đơn vị có tác dụng phụ gì không?

Hỏi : Mẹ tôi bị tiểu đường tuýp 2 và hiện nay mẹ đang dùng insulin để điều trị tiểu đường với liều tiêm 12 đơn vị. Cho tôi hỏi, mẹ tôi tiêm insulin có gây tác dụng phụ gì không ?
Trả lời

Chào bạn !

Insulin từ lâu đã được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Bệnh đòi hỏi phải điều trị lâu dài và phải tiêm insulin nên người bệnh có thể tự tiêm tại nhà hoặc đến bệnh viện. Tiêm insulin 12 đơn vị hay bao nhiêu đơn vị đi nữa thì người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ điển hình như hạ glucose huyết, gây hiện tượng somogyi, dị ứng Insulin, loạn dưỡng mô mỡ, tăng cân…..

Trong đó, 2 tác dụng phổ biến nhất là :

1. Hạ đường huyết

Hạ glucose huyết là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng insulin tiêm trực tiếp vào cơ thể. Nguyên nhân có thể do dùng quá liều insulin hoặc tiêm thuốc không đúng cách khiến lượng glucose trong máu bị giảm mạnh.

Chính vì vậy, khi thấy cơ thể biểu hiện các triệu chứng hạ đường huyết như mệt mỏi, nhức đầu, cảm giác đói, rối loạn thị giác, vã mồ hôi nhiều kèm lú lẫn, người bệnh cần dùng ngay loại đường phân hủy nhanh ( kẹo, viên đường, mứt ) để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng kể trên.

2. Loạn dưỡng mỡ tại vị trí tiêm 

Đây là một trong những biến chứng nặng hay gặp ở người bệnh tiểu đường có thể xuất hiện từ 1 – 6 tháng sau khi tiêm, gây teo lớp mỡ dưới da tại chỗ tiêm. Khi thấy xuất hiện một vùng da lõm xuống, nặng hơn có thể mất hoàn toàn tổ chức mỡ dưới da ở một diện tích rộng tại chỗ tiêm thì đó là tình trạng loạn dưỡng mỡ ( loạn dưỡng lipid ).

Do đó, để tránh hiện tượng tăng sinh hoặc teo lớp mỡ dưới da, người bệnh cần thường xuyên linh hoạt thay đổi vị trí tiêm như tiêm dưới da quanh rốn cách rốn 5cm, hoặc tiêm mông, tay, đùi….

Nhìn chung, khi gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào thì người bệnh cũng cần thông báo ngay với bác sĩ để có được những điều chỉnh phù hợp. Nếu gặp phản ứng dị ứng với insulin thì người bệnh cần phải ngừng thuốc ngay lập tức. Ngoài ra, để hạn chế những tác dụng phụ do tiêm insulin, hạn chế việc nhờn thuốc và phải tăng đơn vị tiêm insulin, bạn có thể kết hợp sử dụng cả các thảo dược như Nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, sinh địa….Với sự kết hợp của các thảo dược này sẽ giúp đường huyết người bệnh được kiểm soát tốt hơn đồng thời giúp tránh những biến chứng không mong muốn do bệnh tiểu đường.

Mời bạn tìm hiểu thêm tác dụng các thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường qua bài viết :

https://diagold.net/5-loai-thao-duoc-chua-benh-tieu-duong-an-toan-hieu-qua-nhat/

Chúc bạn nhiều sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *