Thuốc điều trị tiểu đường loại nào tốt nhất

Mục lục

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến và một trong những nguy nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như biến chứng thận, tim mạch, biến chứng mắt, hoại tử,… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh. Việc tìm ra loại thuốc trị bệnh tiểu đường để quản lý bệnh hiệu quả đã trở thành gánh nặng lớn đối với cả người bệnh, người thân và toàn xã hội. Vậy, làm sao để tìm ra loại thuốc điều trị tiểu đường tốt nhất ?

1.Bệnh tiểu đường là bệnh như thế nào ?

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa glucid (glucose) gây tăng đường huyết mạn tính, kèm theo đó có thể là các rối loạn chuyển hóa protid, lipid. Đây là hậu quả của sự thiếu hụt bài tiết Insulin hoặc hoạt động kém hiệu quả của Insulin.

thuốc trị tiểu đường loại nào tốt nhất

Thuốc điều trị tiểu đường loại nào tốt nhất

2.Vì sao người bệnh tiểu đường phải uống thuốc ?

Thuốc điều trị tiểu đường là một phần quan trọng giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bảo vệ sức khỏe người bệnh tiểu đường. Các loại thuốc này đều được theo dõi sát sao về cơ chế cũng như chất lượng để đánh giá hiệu quả điều trị. Tùy vào mức độ tiểu đường (tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3), tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ chỉ định, kê đơn bệnh nhân uống thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin.

Tuy nhiên, các liệu pháp này chỉ có tác dụng trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường – giúp hạ đường huyết nhanh chóng cấp tốc tránh nguy hiểm ở biến chứng cấp và mãn tính. Nó không giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh tiểu đường đó là : suy giảm chức năng tế bào beta ở tuyến tụy.

3. Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì uống thuốc điều trị tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và sẽ tiến triển nặng hơn theo thời gian. Do đó, mục đich của việc uống thuốc trị tiểu đường là giúp cơ thể tiết ra một lượng insulin thích hợp để làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm phát sinh bởi nó. Tùy thuộc vào loại bệnh, mức đường huyết, tình trạng, thể trạng của bệnh nhân, tình hình sinh hoạt và các loại biến chứng kèm theo của người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn, hướng dẫn cách uống cụ thể.

Tuy uống thuốc điều trị tiểu đường là việc làm cần thiết để kiểm soát đường huyết, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhưng không phải tất cả người bệnh tiểu đường đều phải uống thuốc tiểu đường.

3.1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 khi nào uống thuốc :

Ở người bệnh tiểu đường tuýp1, các tế bảo sản sinh insulin của tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến thiếu hụt insulin tuyệt đối. Do đó, từ khi phát hiện bệnh, thuốc tiêm insulin là luôn là lựa chọn đầu tay cần tiêm ngay và cần duy trì suốt đời để kiểm soát bệnh.

Tùy vào thời gian tác dụng mà insulin có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, tác dụng ngắn, trung bình hay kéo dài… Thông thường để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh sẽ phải phối hợp nhiều loại insulin khác nhau kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập để giúp đường huyết có thể ổn định trong cả ngày.

3.2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 khi nào uống thuốc :

Thay đổi lối sống, cách sinh hoạt, ăn uống, vận động…là những yếu tố đầu tiên được bác sĩ khuyến khích khi phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi mức đường huyết không về được ngưỡng mục tiêu thì đây là thời điểm “khởi thuốc”  để điều trị tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 do cơ thể đề kháng insulin hoặc tuyến tụy suy yếu có xu hướng giảm hoạt động, giảm khả năng sản xuất insulin hoặc sản xuất ít insulin hơn. Do vậy, tùy vào mức độ và thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định các nhóm thuốc điều trị sao cho phù hợp. Hầu hết các loại thuốc này đều có khả năng tác động làm tăng độ nhạy cảm của insulin, kích thích tuyến tụy tăng sản xuất insulin hoặc làm giảm hấp thu đường sau ăn.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) năm 2018 bệnh tiểu đường tuýp 2 nên dùng thuốc trong các trường hợp sau:

 • HbA1c < 9% nên dùng 1 thuốc hạ đường huyết.
 • HbA1c > 9% nên dùng 2 thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 phối hợp nhưng 2 thuốc điều trị tiểu đường này cần khác nhóm.
 • HbA1c > 10% và đường huyết lúc đói  > 300 mg/dl nên chuyển từ thuốc uống sang thuốc tiêm insulin

4. Tiểu đường uống thuốc điều trị tiểu đường suốt đời phải không ?

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Do đó, việc uống thuốc trị bệnh tiểu đường là một trong những phương pháp điều trị bắt buộc sử dụng thường xuyên và suốt đời. Thế nhưng, nếu biết cách điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể giảm liều hoặc tạm ngưng thuốc trong một thời gian nhất định.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường thực hiện thay đổi lối sống lớn như tập thể dục 175 phút/tuần và ăn 1.200 đến 1.800 calo mỗi ngày. Hầu hết người bệnh đều có thuyên giảm bệnh một phần và họ có thể giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật giảm cân

Ví dụ :

 • Với những người mới phát hiện mắc tiểu đường, đang chỉ dùng ½ – 1 viên thuốc mỗi ngày, nếu thường xuyên bị hạ đường huyết thì bác sĩ có thể cho tạm ngưng dùng thuốc để theo dõi. Trong thời gian theo dõi, người bệnh sẽ cần chú ý đến chế độ ăn và tập luyện để giữ đường huyết ổn định.
 • Tuy nhiên với những người đang uống nhiều loại thuốc hay uống với liều cao, việc bỏ thuốc rất nguy hiểm, dễ gây nhiễm toan ceton hay biến chứng trên tim, mắt, thận thần kinh. Trường hợp này, người bệnh muốn giảm liều thì phải đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ cân nhắc giảm liều từ từ để giảm nguy cơ biến chứng.

5. Khi nào người bệnh ngưng hoặc giảm liều thuốc trị tiểu đường

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có cơ hội được giảm liều thuốc hay tạm ngưng thuốc trị tiểu đường nếu thực sự kiểm soát được đường huyết qua chế độ ăn và tập luyện. Thế nhưng, theo các nhà nghiên cứu, khả năng trì hoãn dùng thuốc kéo dài tối đa từ 3 – 5 năm, sau đó bệnh nhân buộc phải dùng thuốc để giảm gánh nặng cho tuyến tụy.Vì vậy, ngay từ khi phát hiện bệnh, bạn cần hiểu rõ cách dùng thuốc hạ đường huyết đúng kết hợp các giải pháp hỗ trợ để tránh tăng liều thuốc trong tương lai.  Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều hoặc tạm dừng sử dụng thuốc hạ đường huyết Tây y trong các trường hợp:

– Các chỉ số đường huyết ổn định trong thời gian dài : Bao gồm HbA1c < 6.5 %, đường huyết khi đói < 6 mmol / l, sau ăn 2h < 7.8 mmol / l  trong ít nhất 6 tháng liên tục.

– Người bệnh dùng thuốc nhưng thường xuyên bị hạ đường huyết: Dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết là vã mồ hôi, run chân tay, hoa mắt, đau đầu, đói, mệt…

Lưu ý : trong thời gian được tạm ngưng hoặc giảm liều thuốc, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ để giữ các chỉ số ổn định. Đặc biệt, người bệnh phải thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà và thăm khám sức khỏe định kỳ. Nếu các chỉ số đường huyết tăng hoặc xuất hiện triệu chứng tăng đường huyết, bạn sẽ cần dùng thuốc trở lại.

6. Uống thuốc điều trị tiểu đường có hại gì ?

Hầu hết các loại thuốc điều trị tiểu đường là thuốc tổng hợp, có nguồn gốc từ hóa dược, ngoại trừ nhóm Met-for-min (Glucophage), vì thế khi sử dụng lâu dài có thể gây :

6.1. Ảnh hưởng gan thận :

Một trong những tác dụng phụ khá phổ biến của thuốc điều trị tiểu đường Met-for-min là làm cho men gan của bệnh nhân tăng cao, tình trạng suy thận của người đang biến chứng thận diễn biến xấu đi. Ngoài ra, lâu dài có thể làm giảm lượng vitamin B12 tăng nguy cơ gặp các biến chứng thần kinh hoặc thiếu máu ở người tiểu đường.

6.2. Phản ứng dị ứng, nhiễm toan lactic…

Uống thuốc điều trị tiểu đường sai cách hoặc không đúng cách rất dễ gây dị ứng, triệu chứng dị ứng nhẹ có thể gặp như nổi mày đay, viêm, đỏ da, dị ứng nặng có thể rất nghiêm trọng như sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

6.3. Hạ đường huyết, tăng cân

Uống thuốc trị tiểu đường quá liều, phối thuốc không đúng, có sự thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt…là nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết. Các triệu chứng hạ đường huyết thường gặp như đói lả, vã mồ hôi, mệt mỏi, chóng váng, đau đầu, tụt huyết áp, tim đập nhanh…Trường hợp nặng hơn người bệnh có thể mất ý thức và hôn mê sâu, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

6.4. Rối loạn tiêu hóa :

Đầy bụng hoặc tiêu chảy là tác dụng phụ rất phổ biến

6.5. Nhờn thuốc :

Ai cũng biết rằng đối với sử dụng một loại thuốc nào đó trong thời gian dài, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”. Khi đó bắt buộc người bệnh phải được chỉ định tăng liều hoặc thay đổi loại thuốc.

6.6. Giữ nước, có thể gây ảnh hưởng xấu cho những bệnh nhân suy tim :

Một số loại thuốc trị tiểu đường như rosiglitazone và pioglitazone được cảnh báo không nên sử dụng cho bệnh nhân suy giảm chức năng tim vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Khi dùng thuốc trị bệnh tiểu đường lâu dài, đa số bệnh nhân đều lo lắng uống thuốc điều trị tiểu đường có hại gì tới sức khỏe ? Vẫn biết là uống thuốc tiểu đường không thể tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, nhưng uống thuốc là một việc quan trọng của điều trị, không thể bỏ và dừng đột ngột. Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cần cân nhắc đến việc sử dụng bổ sung những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị căn bệnh phiền toái này. Điều này không những giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn mà còn ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Sản phẩm chiết xuất thảo dược, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo ngại đến tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

7. Các loại thuốc điều trị tiểu đường mới nhất hiện nay là gì ?

Thuốc điều trị tiểu đường được coi là khắc tinh có sức kháng lại các triệu chứng xấu của người bệnh, tùy thuộc vào căn bệnh mà người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc khác nhau. Thuốc được chia làm nhiều nhóm, cơ chế hoạt động cũng khác nhau, thường thấy là các nhóm giúp kích thích sản xuất insulin của tuyến tụy, thuốc ức chế hấp thu glucose tại ruột, thuốc làm tăng hoạt tính của insulin…

7.1.Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Mục đích của việc dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng.  Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

thuốc trị tiểu đường tuýp 1

Thuốc trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Thuốc tiêm insulin :

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung gian và các tùy chọn khác.

 • Insulin tác dụng nhanh (Rapid-acting insulin) có tác dụng ngay sau khi tiêm 5 phút, kéo dài trong 4h.
 • Insulin tác dụng dài hạn (Long-acting insulin) có tác dụng trong vòng 24h sau tiêm
 • Những insulin tác dụng trung bình (Intermediate opptions) có tác dụng sau 30-60 phút và duy trì hiệu quả trong 12h sau tiêm

Tuy từng trường hợp, bác sĩ có thể phối kết hợp các loại insulin khác nhau để duy trì hiệu quả trong vòng 24h. Đa số bệnh nhân thường được tiêm insulin 2 lần/ngày, việc tiêm insulin 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn sẽ được bác sĩ chỉ định nếu đường huyết quá cao.

Các thuốc khác đôi khi được quy định, chẳng hạn như :

 • Pramlintide (Symlin): Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày để hạn chế sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.
 • Aspirin : Bác sĩ có thể kê toa điều trị liều thấp aspirin để phòng ngừa bệnh tim và mạch máu.
 • Thuốc hạ huyết áp : Một số loại thuốc ức chế men chuyển ACE thường được sử dụng cho người bệnh tiểu đường có huyết áp cao hơn 140/80 mm Hg
 • Thuốc hạ cholesterol : thường được gọi là statin. Thuốc này dành cho người bị bệnh tiểu đường vì nguy cơ bệnh tim cao và mỡ máu cao.

Lưu ý : Tiểu đường tuýp 1 cần được thăm khám và chữa trị sớm để tránh bệnh chuyển nặng gây biến chứng và đe dọa đến tính mạng. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh, lời khuyên dành cho bạn là nên thường xuyên thăm khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để họ có thể theo dõi diễn tiến bệnh và có biện pháp xử lý thích hợp.

7.2. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Thuốc viên hạ đường huyết :

Là thuốc nhóm chính trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Có nhiều thuốc dùng đường uống điều trị được nhưng có một số hạn chế sử dụng vì gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

NHÓM SULFONYLUREA : gliclazide (  diamicron, gliclazid… ), glibenclamide (Daonil, Glimel), glimepiride (Amaryl, Aylide ) ….

thuốc trị tiểu đường diamicron

Thuốc trị bệnh tiểu đường Diamicron

Cơ chế :

 • Là nhóm thuốc được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2. Vai trò của nhóm thuốc này kích thích tế bào beta đảo tụy giải phóng insulin, do đó có thể gây hạ đường huyết ở người bệnh không bị tăng đường huyết hay sử dụng khi đói.

Cách sử dụng thuốc :

 • Thuốc được uống trước khi ăn 15 – 30 phút. Trong đó, Diamicron MR chỉ uống 1 lần duy nhất vào buổi sáng, vì vậy dù uống 1 viên hay 2,3 viên cũng phải uống 1 lần trước ăn sáng, không chia thành nhiều lần trong ngày

Tác dụng phụ :

 • Hạ đường huyết nếu uống quá liều
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Phát ban ở da hoặc ngứa
 • Tăng cân

♦ NHÓM BIAGUANIDE: MET-FOR-MIN

thuốc trị bệnh tiểu đường metformin

Thuốc trị bệnh tiểu đường Met-for-min

Cơ chế :

Các thuốc thuộc nhóm Biaguanide không kích thích tuyến tụy giải phóng insulin nên không gây hạ đường huyết như nhóm Sulfonylurea. Met-for-min ( biệt dược Glucophage ) là thuốc duy nhất trong nhóm Biaguanide được sử dụng. Đặc biệt đây là loại thuốc chỉ định đầu tay trong điều trị tiểu đường tuýp 2 và đã được chứng minh tính hiệu quả hơn trong điều trị bệnh, giúp phòng ngừa các biến chứng mạch máu và giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường typ 2. Thuốc có tác dụng hạ đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau như:

 • Met-for-min ức chế tăng sinh glucose ở gan, giảm sản xuất đường từ gan
 • Met-for-min làm tăng nhạy cảm của mô với insulin và giảm hấp thu glucose ở ruột.
 • Met-for-min làm giảm mỡ máu (cholesterol, triglyceride ), ức chế tổng hợp lipid và gây chán ăn nên tốt cho những người bệnh tiểu đường bị béo phì

Cách sử dụng :

 • Thuốc được uống ngay sau khi ăn nhằm tránh tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa.

Tác dụng phụ :

 • Rối loạn tiêu hóa : buồn nôn, tiêu chảy, đau thượng vị, xót ruột….
 • Hương vị kim loại trong miệng
 • Chống chỉ định trên bệnh nhân suy thận, suy tim, suy gan, thiếu máu mô…
 • Nhiễm acid lactic là biến chứng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp

Lưu ý : Nếu người bệnh tiểu đường lỡ quên cử uống thuốc, thì cữ tiếp theo vẫn uống như bình thường không được uống bù thêm cữ đã quên, và cữ tiếp theo cùng lúc.Hãy Báo cho bác sỹ khi có các triệu chứng triệu chứng nhiễm acid lactic khi uống met-for-min : yếu mệt, buồn ngủ, nhịp tim chậm, cảm thấy lạnh, đau cơ, chuột rút, cảm giác nhẹ đầu, đau dạ dày, đau đầu,

NHÓM ỨC CHẾ MEN ALPHA – GLUCOSIDASE: ACARBOSE (GLUCOBAY)

thuốc trị bệnh tiểu đường glucobay

Thuốc trị bệnh tiểu đường Glucobay

Cơ chế :

 • Đây là nhóm thuốc duy nhất còn được dùng phối hợp với insulin trong điều trị tiểu đường tuýp 1. Các thuốc thuộc nhóm có tác dụng giảm đường huyết sau ăn do làm chậm hấp thu glucose ở ruột non và được chỉ định uống giữa bữa ăn.

Cách sử dụng :

 • Uống ngay trước bữa ăn.

Tác dụng phụ : 

 • Vì tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bị chậm lại nên sẽ làm tăng các vấn đề như đầy hơi, xì hơi, đau bụng/ tiêu chảy/ táo bón. Ngoài ra có thể gây rối loạn chức năng gan.

Lưu ý : Glucobay không được dùng trong các trường hợp

 •  Bệnh viêm đường ruột như viêm loét đại tràng, hoặc bệnh crohn (rối loạn hấp thu ở ruột)
 • Những người bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ ruột do khối u
 • Giảm chức năng gan, thận nặng
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
 • Thiếu niên dưới 18 tuổi do chưa có nghiên cứu tính an toàn trên nhóm đối tượng này
 • Bất kể người nào dị ứng với các thành phần của thuốc
 • Nếu quên uống Acarbose ( glucobay ), bạn chỉ cần dùng liều tiếp theo như bình thường, không được gấp đôi liều thuốc để tránh nguy cơ quá liều. Khi sử dụng Bạn cần kiểm tra đường huyết thường xuyên. Nếu thấy có những biểu hiện khi bị hạ đường huyết như chân tay run rẩy, người đói cồn cào, mệt mỏi nhiều, choáng váng…bạn cần bổ sung thêm một lượng đường nhỏ không có sucrose (đường mía) và thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn.

♦ NHÓM THIAZOLIDINEDIONES (TZD): ROSIGLITAZONE, PIOGLITAZONE

thuốc trị tiểu đường Pioglitazone

Thuốc trị tiểu đường Pioglitazone

Cơ chế :

 • Các thuốc nhóm TZD có tác dụng làm tăng nhạy cảm của insulin tại các mô trong cơ thể và giảm rối loạn mỡ máu.

Cách sử dụng :

 •  Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

Tác dụng phụ :

Một số tác dụng phụ được báo cáo của thiazolidinediones bao gồm:

 • Nhiễm  trùng đường hô hấp trên và viêm xoang.
 • Nhức đầu.
 • Thiếu máu nhẹ
 • Giữ nước trong  cơ thể.
 • Tăng cân
 • Phù 2 chân, vùng cổ chân
 • Phụ nữ uống rosiglitazone (Rosiglitazone) hoặc Pioglitazone (Actos) có thể làm tăng nguy cơ gãy xương
 • Tổn thương gan :

Lưu ý : Nhóm thuốc này có thể làm tăng tích trữ mỡ dưới da nên thường gây tăng cân cho người bệnh. Mặt khác còn gây giữ nước, do đó cần thận trọng khi sử dụng điều trị cho những người bệnh tim mạch hay viêm gan, men gan tăng cao.Do đó, bạn cần heo dõi chức năng gan thường xuyên khi sử dụng thuốc này. Báo cho Bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh gan, trong đó bao gồm buồn nôn, nôn, đau dạ dày, thiếu cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, vàng da , hoặc nước tiểu sẫm màu. Không dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú; người suy tim, gan, thận; nhiễm khuẩn nặng, nhiễm toan, phẫu thuật; mẫn cảm với thuốc.

♦ NHÓM ỨC CHẾ DPP – 4: SITAGLIPTIN (JANUVIA), SAXAGLIPTIN (ONGLYZA)

Cơ chế :

 • Nhóm thuốc này giúp hạ đường huyết nhờ tăng tiết insulin và giảm glucagon, cải thiện chỉ số HbA1c. Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng ngăn ngừa sự phân hủy của hormon GLP – 1. Đây là hormon được tiết nhiều sau bữa ăn và có tác dụng làm giảm đường huyết, giảm sản xuất glucose ở gan, nhưng lại bị phân hủy rất nhanh bởi enzyme DPP – 4. àm kéo dài thời gian hoạt động của GLP – 1 nên giúp giảm glucose huyết.

Cách sử dụng :

 • Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

Tác dụng phụ :

 • Thuốc ít gây tác dụng phụ

 NHÓM THUỐC ỨC CHẾ ĐỒNG VẬN CHUYỂN GLUCOSE – NATRI Ở THẬN:

Cơ chế :

 • Đây là một nhóm thuốc mới được sự chấp nhận của FDA trong điều trị ĐTĐ typ2 vào đầu năm 2014. Thuốc hạ đường huyết nhờ thải glucose qua nước tiểu, giúp giảm cân, hạ huyết áp…

Cách sử dụng:

 • Uống vào buổi sáng

Tác dụng phụ :

 • Thuốc có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, âm đạo, nước tiểu do tạo môi trường thuận lợi cho nấm men, vi khuẩn phát triển.

Lưu ý : Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc, các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp cho từng thể trạng của bệnh nhân.

Thuốc tiêm insulin cho người tiểu đường tuýp 2

Insulin là thuốc trị bệnh tiểu đường type 1, được chỉ định bắt buộc, đôi khi có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường type 2 “cần Insulin”. Bệnh nhân tiểu đường cần được theo dõi đường máu thường xuyên để đánh giá đáp ứng điều trị bệnh tiểu đường và điều chỉnh liều Insulin cho phù hợp. Bệnh tiểu đường được điều trị bằng Insulin cho phép kiểm soát đường huyết tốt hơn, do đó làm chậm hoặc ngăn cản các biến chứng vi mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

thuốc tiêm insulin trị tiểu đường tuýp 2

Liệu pháp tiêm insulin ở người tiểu đường tuýp 2

CÁC LOẠI INSULIN :

 • Insulin động vật: chiết xuất từ tụy của động vật như bò, lợn, khác với Insulin người ở một vài vị trí acid amin. Ngày nay, loại này ít được sử dụng.
 • Insulin người: được tổng hợp bằng công nghệ gen hoặc bán tổng hợp từ Insulin lợn. Insulin loại này được sử dụng ngày càng nhiều, vì có độ tinh khiết rất cao nên ít gây kháng Insulin và loạn dưỡng mỡ ở chỗ tiêm.
 • Các Analogue của Insulin người: có thời gian tác dụng rất ngắn nên dễ chỉnh liều.

CHỈ ĐỊNH :

 • Tiểu đường type 1 (chỉ định bắt buộc).
 • Tiểu đường type 2 trong các trường hợp: có biến chứng chuyển hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, có chỉ định phẫu thuật, có thai, suy thận, suy gan hoặc thất bại khi điều trị bệnh tiểu đường bằng các thuốc hạ đường huyết đường uống.

8. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Để đảm bảo hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, giảm tác dụng phụ cũng như tránh tăng liều thuốc Tây, người bệnh tiểu đường cần tuân thủ các lưu ý sau:

Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng giờ, đúng loại:

Liều thuốc và loại thuốc ở mỗi người bệnh là khác nhau, vì vậy bạn không nên tự thay đổi liều thuốc hay dùng đơn thuốc của người khác để sử dụng cho mình. Nếu muốn chuyển sang loại thuốc khác, hãy thảo luận với bác sĩ để biết loại thuốc đó có thực sự phù hợp với mình không.

Thăm khám định kỳ:

 Bạn nên kiểm tra chỉ số HbA1c 3 tháng / lần. Chỉ số này đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng, nhờ đó giúp đánh giá hiệu quả điều trị tốt hơn đường huyết khi đói hay sau ăn đo bằng máy thử tại nhà.

Việc dùng thuốc trị bệnh tiểu đường để kiểm soát đường huyết trong thời gian dài là điều cần thiết trong điều trị tiểu đường. Vì vậy cần thận trọng lựa chọn loại thuốc điều chỉnh tốt nhất đường máu. Thuốc phải tương thích với cơ thể, ít khả năng gặp các tác dụng phụ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để loại bỏ những trường hợp không mong muốn xảy ra.

9. Mua thuốc điều trị tiểu đường ở đâu?

Hiện nay các thuốc tiểu đường đều được bày bán rộng rãi ở khắp các nhà thuốc bệnh viện hay khu dân cư. Do đó, sau khi có đơn của bác sĩ, người bệnh có thể trực tiếp lấy thuốc tại bệnh viện hoặc ra bất cứ hiệu thuốc nào gần khu vực mình sinh sống để mua.

10. Thuốc điều trị tiểu đường loại nào tốt nhất ? hiệu quả nhất ?

Cho đến thời điểm hiện tại, Met-for-min (Glucophage) và Insulin vẫn được nhiều thầy thuốc coi đánh giá là 2 loại thuốc trị tiểu đường tốt nhất. Mặc dù ra đời đã lâu nhưng cả 2 thuốc đều hạ đường huyết rất tốt và có thể sử dụng cho hầu hết người bệnh.

Tuy nhiên, để đánh giá một thuốc có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào từng người bệnh. Bởi có những thuốc tác dụng tốt với người bệnh này nhưng lại không hiệu quả với người bệnh khác. Người bệnh không nên dùng đơn thuốc của người khác để áp dụng cho mình. Nếu muốn chuyển sang loại thuốc khác, hãy thảo luận với bác sĩ để biết loại thuốc đó có thực sự phù hợp với mình không.

Trên đây là các nhóm thuốc điều trị tiểu đường được sử dụng phổ biến và hiệu quả để tăng tuổi thọ cho bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp chúng với nhau và/hoặc với một số thuốc khác nữa để kiểm soát bệnh tốt hơn. Hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đồng thời ăn uống lành mạnh và bổ sung thêm hoạt chất thảo dược có lợi cho tim từ sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả, kiểm nghiệm an toàn đó là cách để tránh khỏi án tử do suy tim.

11. Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Theo Tây y, điều trị tiểu đường phải là cả đời, liều thuốc chắc chắn phải tăng dần, đồng nghĩa với tác dụng phụ tăng dần, nguy cơ tụt đường huyết tăng dần và biến chứng là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, hiện nay, xu hướng kết hợp sử dụng Tây y và Đông y đồng thời để làm tăng tác dụng hiệp đồng của thuốc Tây, giảm tác dụng phụ, giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng đang là xu hướng mới nhất.

Diagold hỗ trợ điều trị tiểu đường

Thảo dược Đông y Diagold – giải pháp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy một số thảo dược truyền thống như Nấm linh chi, Dây thìa canh, Hoài Sơn, Sinh địa, Trạch tả, Mạch môn…có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Bổ sung các hoạt chất có trong các loại thảo dược này giúp cải thiện chức năng trao đổi chất ở gan, thận, kích thích và khôi phục tế bào tuyến tụy, cải thiện toàn diện khả năng trao đổi chất của đường, mỡ, protein.  Từ đó, sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, hạ và ổn định đường huyết tốt hơn, tránh các biến chứng về tim mạch, tổn thương mắt, thận, hệ thần kinh, nhiễm khuẩn nặng và nhiều bệnh cơ hội khác.

Với những dược tính mạnh mẽ từ công thức bào chế các thảo dược quý cùng với công nghệ bào chế hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO, GMP – WHO của Tổ chức y tế thế giới, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diagold là giải pháp toàn diện giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa, kiểm soát và cải thiện biến chứng tiểu đường.

Với những kiến thức được chia sẽ ở trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về bệnh tiểu đường là căn bệnh như thế nào cũng như những thông tin liên quan đến bệnh và nhất là việc thuốc trị tiểu đường loại nào tốt nhất ? Hy vọng với các thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bạn cần hỗ trợ tư vấn sức khỏe BỆNH TIỂU ĐƯỜNG hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ GỌI LẠI NGAY !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

 • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
 • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
 • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
 • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *