Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 bị tiểu đường phải biết

Bệnh tiểu đường type 2 không phải là bệnh hiểm nghèo. Vì thế, khi chẳng may mắc bệnh tiểu đường type 2 bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi trên thực tế vẫn còn các cách điều trị bệnh tiểu đường, giúp tình trạng bệnh của bạn tốt hơn mà không quá tốn kém tiền bạc. Điều cần làm khi chẳng may mắc bệnh đó là sự kiên trì và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là phác đồ điều trị tiểu đường type 2 bạn có thể tham khảo cho bản thân hoặc cho người thân của mình !

1. Bệnh tiểu đường type 2 – nỗi lo của toàn nhân loại

Bệnh tiểu đường type 2 là gì ?

Bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh mãn tính rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, bệnh có đặc trưng là tăng mức glucose trong máu do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc cả 2. Tăng glucose lâu ngày trong thời gian dài gây nên các rối loạn chuyển hóa carbohydrate, ptotein, lipid gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh…

phác đồ điều trị tiểu đường type 2

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 nỗi lo của toàn nhân loại

Theo thống kê của Liên đoàn tiểu đường Thế giới (IDF), mỗi ngày trên thế giới lại có 3.600 trường hợp bệnh tiểu đường mới được chuẩn đoán. Bệnh tiểu đường type 2 là “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh này mỗi năm đã lấy đi mạng sống của 3,2 triệu người. Tương đương với số người bị bệnh HIV/AID. Theo thống kê số liệu của IDF, con số người bị tiểu đường đã vượt quá 285 triệu. Con số dự đoán có thể lên 435 triệu vào năm 2030.

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế . Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

thực trạng bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 – nỗi lo của toàn nhân loại

2. Phác đồ điều trị tiểu đường type 2

Mục đích điều trị tiểu đương type 2

– Kiểm soát và ổn định lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn ở mức an toàn.

– Đưa chỉ số HbA1c về mức lý tưởng nhằm giảm thiểu được các biến chứng của bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do tiểu đường type 2.

– Duy trì cân nặng chuẩn, giảm cân với người thừa cân, béo phì 

Nguyên tắc điều trị

– Phải kết hợp giữa các loại thuốc điều trị tiểu đường type 2 chế độ ăn hợp lý và luyện tập thường xuyên.

– Kết hợp kiểm soát đường huyết với điều chỉnh các lipid máu, đạt mức huyết áp hợp lý…

– Khi cần phải dùng insulin (ví dụ trong các đợt cấp của bệnh mạn tính, bệnh nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, ung thư, phẫu thuật…).

Mục tiêu điều trị điều trị bệnh tiểu đường type 2

– Chỉ số Glucose máu khi đói (mmol/L): mức tốt là từ 4.4 đến 6.1; mức độ chấp nhận được là dưới 6.5.

– Chỉ số Glucose máu sau ăn (mmol/L): mức tốt là từ 4.4 đến 7.8 và chấp nhận được nếu dưới 9.0.

– Mức HbA1c tốt là dưới 7.0% và chấp nhận với mức từ 7 đến dưới 7.5%. Tuy nhiên, mức HbA1c điều chỉnh theo từng cá thể, tùy tình huống lâm sàng. Ở người bệnh tiểu đường type 2 trẻ tuổi, mới chẩn đoán đái tháo đường, chưa có biến chứng mạn tính, không có bệnh đi kèm thì cần giữ HbA1c ở mức 6.5%, nhưng nếu người bệnh tiểu đường type 2 là người lớn tuổi, bị bệnh đái tháo đường đã lâu, có biến chứng mạn tính, có nhiều bệnh đi kèm thì chỉ cần HbA1c ở mức 7.5% chấp nhận được.

Hiện nay hầu hết các hiệp hội chuyên khoa đã thay đổi mức mục tiêu: Huyết áp < 140/80 mmHg khi không có bệnh thận đái tháo đường và < 130/80 mmHg cho người có bệnh thận đái tháo đường.

Người có tổn thương tim mạch, LDL-c nên dưới 1,7 mmol/ (dưới 70 mg/dl).

 

cách điều trị tiểu đường type 2

Phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2 – mục đích, nguyên tắc và mục tiêu điều trị

Điều bạn cần biết : Biến chứng tiểu đường nguyên nhân và cách phòng ngừa

3. Cách điều trị bệnh tiểu đường type 2

3.1. Điều trị tiểu đường type 2 dùng thuốc

Nhóm biguanide: 

Met-for-min là thuốc điều trị tiểu đường an toàn nhất trong nhóm thuốc này, là tiêu chuẩn đầu tay trong phác đồ điều trị tiểu đường type 2. Thuốc Met-for-min có tác dụng làm tăng dự trữ glucose ở gan, tăng tính nhạy cảm của insulin với tế bào, từ đó giúp hạ đường huyết. Ưu điểm của Met-for-min là ít gây tác dụng phụ hạ đường huyết và không gây tăng cân khi sử dụng dài ngày.

– Nhóm Sulfonylurea (glibenclamide, gliclazide, glimepiride…): 

Dia-mi-cron (hoạt chấtgliclazide) là thuốc được chỉ định phổ biến nhất trong nhóm Sulfonylurea. Nhóm thuốc này có tác dụng kích thích tuyến tụy làm tăng tiết insulin.

– Nhóm ức chế alpha-glucosidase ( Acarbose ): 

Thuốc này có tác dụng làm chậm giải phóng carbonhyrat thành đường, nhờ đó làm giảm đường huyết.

– Nhóm thiazolidinedione ( Pioglitazone, rosiglitazone ): 

Có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin với tế bào cơ và tế bào mỡ, nhờ đó giảm đề kháng insulin.

– Nhóm ức chế enzyme DPP IV ( sitagliptin, linagliptin, saxagliptin ): 

Enzym DPP IV có nhiệm vụ kích thích cơ thể sản sinh glucagon – hormon giúp làm tăng đường huyết sau khi ăn. Nhờ sự ức chế hoạt động của DPP IV sẽ làm giảm đường huyết.

– Thuốc tiêm có tác dụng tương tự GLP-1 (exenatide): 

GLP-1 là một thụ thể có tác dụng tăng tiết insulin, đồng thời làm giảm co bóp của dạ dày nên giúp người bệnh có cảm giác no lâu sau khi ăn. Exenatide hoạt động tương tự như thụ thể GLP-1 nên giúp hạ đường huyết.

– Thuốc uống Meglitinides: 

Thuốc này có tác dụng làm tăng tiết insulin nhanh chóng sau khi ăn.

– Thuốc ức chế SGLT2: 

Tác dụng của thuốc ức chế SGLT2 là ngăn cản sự tái hấp thu glucose vào máu tại tiểu quản thận, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

Thuốc điều trị tiểu đường type 2 đường tiêm

– Insulin tác dụng nhanh (Humalog) :  có tác dụng nhanh, phải được tiêm ngay trước bữa ăn.

– Insulin chậm (Humulin) :  là loại insulin thường được dùng hai lần mỗi ngày và có tác dụng kéo dài trong vòng 12 giờ.

– Insulin kéo dài (Lantus) : chỉ cần dùng một lần mỗi ngày và có tác dụng kéo dài đến 24 giờ.

 

diều trị tiểu đường type 2 tiêm insulin

Điều trị tiểu đường type 2 – thuốc tiêm insulin

Điều bạn cần biết  : Tăng đường huyết ? nguyên nhân cách xử trí hiệu quả ngay tại nhà

Điều trị bệnh tiểu đường type 2 bằng thuốc không phải lúc nào cũng tối ưu. Bởi phần lớn người mắc tiểu đường type 2 là do thói quen ăn uống, lối sống tĩnh tại ít vận động. Vì thế, những người mới mắc bệnh tiểu đường hoặc ở giai đoạn tiền đái tháo đường, có thể không cần phải sử dụng thuốc, thay vào đó là kiểm soát chế độ ăn và tăng cường hoạt động thể chất.

Các bước thay đổi lối sống tích cực để giúp bạn kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường type 2 gồm có: Thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

3.2. Điều trị tiểu đường type 2 không dùng thuốc

Thay đổi chế độ sinh hoạt, thường xuyên luyện tập thể thao

Theo các chuyên gia và bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh tiểu đường type 2 là do chế độ ăn uống và lối sinh hoạt chưa lành mạnh. Chính vì vậy, trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2, người bệnh cần đảm bảo đúng việc điều chỉnh lối sống sinh hoạt sao cho phù hợp. 

Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày giúp cơ thể trao đổi và đào thải các chất độc ra bên ngoài, giúp ngăn ngừa nhiều các loại bệnh khác nhau. Trong đó, những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 lại càng được khuyến khích chăm tập thể thao hằng ngày hơn. Nhằm giúp cơ thể giải phóng năng lượng, chuyển hóa glucose tới các tế bào trong cơ thể một cách tốt nhất, từ đó hạn chế được lượng đường tích tụ trong máu tăng cao.

Ngoài ra, luyện tập là vũ khí sắc bén giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, giảm kháng insulin. Từ đó giúp duy trì đường huyết hơn sau việc dùng thuốc điều trị. Mỗi bệnh nhân bị tiểu đường type 2 chỉ nên tập luyện 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần. Nếu thuộc vào diện thừa cân, bệnh nhân được khuyến cáo giảm tối thiểu 5% đến 10% trọng lượng của cơ thể.

Đặc biệt lưu ý, nếu bệnh nhân đang mắc các vấn đề về xương khớp ở chân hoặc các biến chứng về thần kinh thì nên hạn chế các bài tập dồn sức nặng lên đôi chân. Hãy lựa chọn các bài tập đơn giản như chạy bộ, đạp xe nhẹ nhàng, bơi lội hoặc tập luyện nhẹ nhàng các động tác phía trên thân nhiều hơn. Đó cũng là cách tập luyện đơn giản mà đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn

Ăn uống không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh tiểu đường type 2. Vì thế đối với người bị bệnh tiểu đường type 2 thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống là điều rất cần thiết. Chế độ ăn uống của người bệnh không cần quá kiêng khem mà phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng hằng ngày như vậy mới đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể. 

– Giảm lượng đường bột hằng ngày: những thực phẩm như bánh mì, cơm trắng, chưa nhiều tinh bột, người bệnh tiểu đường type 2 nên hạn chế. Người bệnh có thể thay thế chúng bằng những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn như gạo lứt.

– Tăng cường rau xanh, chất xơ : Chất xơ giúp cơ thể bạn chậm hấp thu đường từ hệ tiêu hóa, đồng thời làm bạn có cảm giác no mà không bị tích lũy và dư thừa năng lượng. Ngoài ra, chất xơ còn giúp nhuận tràng, tiêu hóa dễ dàng.

– Bổ sung vitamin và khoáng chất có trong trái cây tươi ít ngọt : Lượng vitamin và khoáng chất trong trái cây rất dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy vậy bạn nên chọn những loại trái có ít đường nhằm tránh làm tăng đường huyết khi ăn.

– Hạn chế chất béo từ động vật, thay thế bằng chất béo thực vật : Chất béo từ động vật là những loại chất béo có hại. Chúng làm tăng nồng độ cholesterol máu và tăng nguy cơ xơ vữa thành động mạch, thúc đẩy nhanh tiến trình sinh biến chứng của bệnh tiểu đường.

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm người tiểu đường type 2 nên ăn và không nên ăn. Thì khi thực hiện phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2 người bệnh cũng cần phân chia bữa ăn hợp lý, không được bỏ bữa, nhịn ăn, tránh rượu bia cùng với các loại chất kích thích không tốt cho cơ thể. 

điều trị tiểu đường type 2 bằng chế độ ăn uống

Điều trị tiểu đường type 2 bằng chế độ ăn uống hợp lý

Kiểm soát cân nặng

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đề kháng insulin và ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn đang thừa cân hay béo phì thì hãy lên kế hoạch để giảm cân ngay từ bây giờ. Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể (cân nặng kg /chiều cao bình phương m2), nên duy trì ở trong khoảng 18 – 23 ở nữ và 20 – 25 ở nam. Còn với chỉ số vòng bụng nên < 90 cm ở nam và < 80 cm ở nữ.

Ngoài việc thay đổi lối sống, người bệnh tiểu đường type 2 cũng cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra các chỉ số quan trọng theo định kỳ, như chỉ số đường huyết, chỉ số HbA1c, cùng một số xét nghiệm khác để đánh giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể để phát hiện sớm các biến chứng của tiểu đường. Đồng thời, người bệnh cũng nên duy trì một tinh thần lạc quan tránh căn thẳng, ngủ dủ giấc mỗi ngày cũng là một trong những yếu tố duy trì đường huyết ổn định và kéo dài tuổi thọ người bệnh tiểu đường đấy !

Bổ sung hoạt chất có trong thảo dược thiên nhiên

Theo các chuyên gia đái tháo đường, chìa khóa để ngăn ngừa tổn thương thần kinh, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường vẫn là kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh hãy tuân thủ điều trị, duy trì sức khỏe toàn trạng bằng chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thường xuyên, sử dụng thêm các hoạt chất, thảo được hỗ trợ để có thể tránh xa được các cơn đau do biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Diagold có nguồn gốc thảo dược tự nhiên đang là xu hướng lựa chọn hàng đầu cho người tiểu đường. Người bệnh có thể lựa chọn sử dụng kết hợp thuốc điều trị và các TPBVSK có tác dụng hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường, cải thiện chỉ số HbA1c, hạ đường huyết giúp phòng ngừa biến chứng, làm chậm tiến trình bệnh và có thể giảm liều thuốc tây điều trị.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Nấm linh chi, Dây thìa canh, Hoài sơn, Mạch môn, Sinh địa, Ngũ vị tử giúp:

=> Giảm chỉ số đường huyết lúc đói, làm chậm hấp thu đường sau ăn

=> Bồi bổ, phục hồi chức năng tuyến tụy

=> Tăng sản xuất insulin, tăng tính nhạy cảm của insuslin với tế bào

=> Ổn định chỉ số đường huyết tự nhiên và bền vững, nhờ đó làm giảm HbA1c và phòng ngừa nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường.

Mời quý vị xem thông tin đầy đủ về sản phẩm Diagold TẠI ĐÂY

Kiểm soát bệnh tiểu đường không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng hãy giữ niềm tin rằng, chỉ cần cố gắng, bạn có thể dành chiến thắng. Ngoài những chia sẽ phác đồ điều trị tiểu đường type 2, cách điều trị bệnh tiểu đường type 2 trong bài viết, bạn hãy chắc chắn đọc bài viết chuyên sâu hơn về quản lý bệnh tiểu đường này. Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường ngay ở hiện tại sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt trong nhiều năm liên tiếp. Chúc bạn nhiều sức khỏe may mắn và bình an !

( * ) Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

       Đáp ứng sản phẩm nhanh hay chậm tùy tình trạng bệnh và cơ địa từng người 

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *