Người tiểu đường có nên dùng nồi cơm tách đường không?

Hỏi : Mẹ tôi mới mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tôi có nghe các công ty quảng cáo nói nếu dùng nồi cơm điện tách đường sẽ giúp giảm giảm tinh bột trong cơm và không bị tăng đường huyết. Vậy sự thật có đúng như vậy không ? Liệu người tiểu đường có nên dùng nồi cơm điện tách đường không ? Mong tư vấn.

Trả lời

Chào bạn ! 

Đúng như bạn biết, hiện nay trên thị trường khá phổ biến dòng nồi cơm điện có tên gọi là ” nồi cơm điện tách đường ” dành cho người bị bệnh tiểu đường. Loại nồi này được xem là một sáng chế vì nó có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo nhằm giúp giảm lượng đường tiêu thụ cho người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì,…

Tuy nhiên, điều này có đúng hay không còn phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của chúng. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, sau khi gia nhiệt đến nhiệt độ thích hợp, nồi cơm điện sẽ khiến cho hàm lượng Amylopectin ( hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh ) tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi đó vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) có trong gạo.

Chính vì vậy, kể cả khi dùng nồi cơm điện tách đường, lượng đường hấp thu vào cơ thể cũng không giảm đi nhiều. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Cường – nguyên bác sĩ Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai nồi cơm điện tách đường chỉ là chiêu trò quảng cáo còn giá trị thật thì không hề có. Đối với người bệnh tiểu đường để vừa hạ đường huyết vừa không phải ăn quá kiêng khem, bạn có thể áp dụng các mẹo sau :

– Ăn gạo lứt : chế độ gạo lứt ăn kiêng trên bệnh nhân tiểu đường làm giảm cả lượng đường trong máu và HbA1c. So với gạo trắng đã qua chà xát kỹ, gạo lứt là nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất – là một giải pháp hữu hiệu để không làm tăng đường huyết sau ăn.

– Ăn vừa phải : ăn quá nhiều cơm trắng sẽ khiến đường huyết tăng đột biến sau ăn. Do đó, bạn nên đo đường huyết sau khi ăn cơm 2 giờ, nếu đường huyết sau ăn 2h trên 10 mmol/l ( 180mg/dl ), bạn cần để điều chỉnh lượng cơm trong bữa ăn.

– Bắt đầu bữa ăn với rau xanh : Ăn rau trước, ăn thức ăn và cơm sau – chất xơ trong rau củ quả sẽ làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó giúp bạn giảm đường máu tốt hơn.

– Ăn xen kẽ cơm trắng với các thực phẩm chứa tinh bột khác : Thay vì ăn cơm trắng trường kỳ, bạn có thể xen kẽ với cơm từ gạo lứt, yến mạch, lúa mì…những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

– Ăn thành nhiều bữa trong ngày : Việc chia nhỏ bữa ăn với 3 bữa chính và xen kẽ 2 – 3 bữa phụ như trái cây, sữa chua hoặc quả hạch cũng giúp bạn vừa giảm đường huyết vừa tránh tụt đường huyết xa bữa ăn.

– Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn : bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đứng lên ngồi xuống sau khi ăn 10-15 phút để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược : Nhờ tác dụng lên toàn bộ chu trình chuyển hóa đường, cân bằng lại rối loạn chuyển hóa, các loại thảo dược như Nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, sinh địa….trong Tpbvsk Diagold sẽ giúp đường huyết mẹ bạn ổn định hơn, ăn uống đỡ phải kiêng khem hơn, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được băn khoăn của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!