Người bệnh tiểu đường có nên tiêm ngừa vacxin covid 19 ?

Hỏi : Tôi bị tiểu đường đã 2 năm, cho tôi hỏi hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 rất phức tạp vậy người mắc bệnh tiểu đường có nên tiêm vắc xin ngừa vacxin Covid-19 hay không ? nếu tiêm có gặp tác dụng phụ gì không ? xin tư vấn giúp tôi.

1. Người bệnh tiểu đường có nên tiêm vắc xin ngừa vacxin Covid-19 hay không ?

Câu trả lời là NÊN. Theo khuyến cáo của WHO và thông tin từ những hãng thuốc sản xuất vắc-xin về vắc-xin covid 19, những người có bệnh lý nền như tiểu đường type 1, type 2 nên tiêm ngừa vắc-xin covid 19 để giảm nguy cơ nhiễm bệnh và giảm tình trạng bệnh diễn biến nặng khi nhiễm virus.

2. Đáp ứng miễn dịch của người bệnh tiểu đường có kém hơn người khỏe mạnh không ?

Các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều có phân nhóm là người bệnh tiểu đường. Khả năng bảo vệ người bệnh tiểu đường của các loại vaccine này nói chung không hề thua kém so với người khỏe mạnh.
Bệnh tiểu đường đã có biến chứng mạch máu thì hiệu quả vắc xin có giảm hay không ? Cũng không ai biết câu trả lời. Nhưng nghiên cứu tại Israel cho thấy nếu có từ 3 bệnh đi kèm trở lên, thì khả năng bảo vệ giảm đi đáng kể.
3. Tác dụng phụ của vắc xin trên người bệnh tiểu đường như thế nào ?
Tác dụng phụ tương tự như người khỏe mạnh. Đối với từng loại vắc-xin đều có thể gặp những phản ứng thông thường (như sốt, đau đầu, mỏi cơ,…); đến triệu chứng nặng hơn (phản vệ do vắc-xin cũng có thể xảy ra). Vì vậy, nếu người bệnh muốn tiêm vắc-xin covid 19 tốt nhất nên tiêm tại trung tâm có bác sĩ khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm.
Chào bạn ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *