Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không ?

Nồi cơm điện tách đường là sản phẩm được phát triển hướng tới người dùng muốn và cần giảm lượng đường trong cơm để bảo vệ sức khỏe. Vậy dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hình thức quảng cáo nhan nhãn về các loại nồi cơm điện có công dụng đặc biệt là tách đường dành cho người tiểu đường. Theo như quảng cáo thì nồi cơm này có thể giảm được 20 – 30% lượng đường mà vẫn giữ được phần lớn các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có lợi trong cơm. Nhờ vậy, người bệnh vẫn có thể ăn nhiều cơm hơn mà không làm tăng đường huyết.

Vậy dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không ? Để đánh giá thiết bị này có thực sự tốt và cần thiết cho người bệnh tiểu đường hay không thì cần phải xem nguyên lý hoạt động của chúng dưới đây.

1. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường

Theo PGS Phạm Duy Thịnh – Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, thực tế hiện nay có rất nhiều loại cơm điện như Ninosun, Zojirushi, Nhật bản, Grayns hay Magic Korea… được giới thiệu là có thể tách được đường bởi so với các loại nồi cơm thông thường, nguyên lý hoạt động của chúng có khác biệt. 

Cụ thể, trong quá trình nấu, nồi cơm điện tách đường sẽ tự duy trì nhiệt độ ổn định để phân tử Amylopectin phân tách ra khỏi hạt gạo, mà vẫn giữ được hàm lượng Amylose ( đường “ ẩn ” dưới dạng tinh bột ) cùng các dưỡng chất khác của gạo.

Khi lượng Amylopectin được tách ra khỏi hạt gạo đạt mức tối đa, hệ thống thoát nước thông minh của nồi cơm tách đường sẽ loại bỏ hoàn toàn nước cùng tinh bột nhanh nhằm ngăn chúng hấp thụ trở lại vào cơm. Chính nhờ nguyên lý gạn nước này, một lượng đường trong cơm và lượng calories sẽ được giảm bớt. Vậy với nguyên lý này có đủ để người bệnh giảm lượng đường hay không ? Và nồi cơm điện tách đường có tốt không ?

Nồi cơm điện tách đường có tốt không

Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không

Xem thêm : Tiểu đường ăn gạo lứt được không ? có tốt không ?

2. Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không ?

Theo PGS.Phạm Duy Thịnh, nồi cơm điện tách đường hoàn toàn không tốt cho người tiểu đường như quảng cáo. Bởi trong cơm, hàm lượng đường đơn rất ít, nên dù được hòa tan vào nước cơm và được loại bỏ qua hệ thống ống dẫn nhưng chúng vẫn không được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn giữ lại lượng đường Amylose tiêu hóa chậm, tức vẫn có chứa đường và vẫn sẽ tác động đến chỉ số đường huyết.

Ngoài ra, việc gạn bỏ một lượng nước cơm, dù không làm mất tất cả các chất dinh dưỡng nhưng vẫn làm giảm một số chất tốt khác, đặc biệt là các vitamin nhóm B. Do đó, người bệnh tiểu đường ăn cơm từ nồi cơm điện tách đường không chỉ không giảm được đường huyết mà còn làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng….

Chính vì vậy, khi dùng cơm nấu từ nồi cơm điện tách đường, người bệnh vẫn cần ăn có kiểm soát để đảm bảo cân bằng chỉ số đường huyết ở ngưỡng an toàn và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường

Cho đến hiện nay, nhiều người bệnh tiểu đường thường có tâm lý tránh xa các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm trắng, bún, miến, phở…. Vì khi ăn các thực phẩm này sẽ gây tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này hoàn toàn không đúng bởi người bệnh vẫn có thể ăn cơm trắng bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến mức đường huyết, thậm chí giúp bình ổn chỉ số HbA1c nếu ăn với lượng hợp lý.

Dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không

Người bệnh tiểu đường cần ăn uống có kiểm soát để đảm bảo cân bằng chỉ số đường huyết

Xem thêm : Tiểu đường nên ăn rau gì để ổn định đường huyết ?

10 loại trà dành cho người tiểu tốt nhất hiện nay

Như vậy, nồi cơm điện tách đường là 1 lựa chọn tiện ích và thú vị, bạn có thể tham khảo. Với giá thành tương đối đắc đỏ thì đây thật sự là lựa chọn không cần thiết cho người tiểu đường. Hy vọng bài viết dùng nồi cơm điện tách đường có tốt không đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn nhiều sức khỏe !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *