Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc có khỏi hẵn không ?

Bệnh tiểu đường ngoài phương pháp điều trị quen thuộc là tiêm insulin hoặc thuốc kích thích tuyến tụy sản sinh insulin, thì ngày có nhiều người nghĩ đến phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc. Vậy phương pháp này có thật sự chữa khỏi hẵn bệnh tiểu đường như lời đồn không ? Mời bạn cùng Diagold.net tìm hiểu nhé !

1. Lợi ích của tế bào gốc trong điều trị tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường là căn bệnh đe dọa mạng sống tiềm ẩn. Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể không có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và điều này là do các tế bào trong tuyến tụy không thể sản xuất hormon insulin hoặc sản xuất không đầy đủ hoặc không đủ chất lượng. Hiện nay phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đã được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đặc biệt trong bệnh tiểu đường type 1type 2. Vậy tế bào gốc là gì ? lợi ích của tế bào gốc trong điều trị tiểu đường.

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tế bào gốc là gì ?

Tế bào gốc là dạng tế bào đặc biệt có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành nhiều loại tế bào chuyên biệt khác nhau trong cơ thể. Nhờ vào ưu điểm vượt trội này, tế bào gốc đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh lý như thoái hóa khớp, thoái hóa thần kinh, xơ gan, tổn thương tủy sống…trong đó có cả bệnh lý tiểu đường

Trong cơ thể con người, tế bào gốc được phân bổ rất nhiều nơi trong các cơ quan như mô tuỷ xương, mô mỡ, cuống rốn, mô tủy răng, máu ngoại vi…Đây thật sự là một phương pháp điều trị hứa hẹn thay thế các tế bào bị tổn thương bằng các tế nào mới đầy đủ chức năng hơn. 

Lợi ích của ghép tế bào gốc trong điều trị tiểu đường

Các phương pháp điều trị tiểu đường cho đến hiện nay vẫn chỉ nhằm mục đích là làm tăng lượng insulin trong máu bằng cách đưa từ ngoài vào hoặc kích thích tế bào tụy tăng tiết insulin bằng cách tiêm insulin ngoại sinh, uống thuốc tiểu đường… Những phương pháp này có thể làm giảm hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Đây chỉ là giải pháp mang tính chất ” tạm thời ” chứ không thể chứ không giải quyết triệt để chữa bệnh tiểu đường tận gốc là do sự suy yếu của tế bào beta tuyến tụy. Chính vì vậy, phương pháp cấy ghép tế bào gốc sẽ có thể là yếu tố tiềm năng giúp người bệnh tiểu đường giải quyết được vấn đề này.

Tuy rằng phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị tiểu đường là một bước ngoặt của y học hiện nay nhưng các chuyên gia, các nhà khoa học vẫn luôn kỳ vọng đây sẽ là ” tia sáng “, nguồn hy vọng mới giúp người bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 có thể phục hồi khả năng tiết insulin bình thường không phải phụ thuộc vào thuốc điều trị. Từ đó, người bệnh sẽ được giảm và ổn định lượng đường trong máu, hạn chế các biến chứng, phục hồi khả năng tái tạo máu, cải thiện chất lượng cuộc sống, cải thiện tâm sinh lý, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường.

Nhìn chung, ứng dụng phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc để chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường vẫn cần nghiên cứu và thử nghiệm thêm. Tuy nhiên, tế bào gốc được coi là 1 trong 3 phương pháp điều trị tiểu đường mới hiệu quả nhất hiện nay.

cấy ghép tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

Lợi ích của cấy ghép tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

Xem thêm : Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm ?

2. Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc có những cách nào ? Chữa khỏi hẵn bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc được không ?

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới cho người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này vẫn có một vài rủi ro. Mức độ rủi ro này phụ thuộc vào mức độ cấy ghép tế bào gốc nhiều hay ít. Cụ thể:

Cấy tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

Cuống rốn và bánh nhau là bộ phận giúp cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai nhi trong tử cung người mẹ. Máu cuống rốn là máu được lấy từ cuống rốn và nhau thai sau khi sinh con và cắt rốn. Theo các nhà nghiên cứu, máu cuống rốn cung cấp dồi dào tế bào gốc tạo máu và các tế bào gốc tạo máu này được ứng dụng trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh lý khác nhau đặc biệt là khả năng khôi phục chức năng sản xuất insulin ở người tiểu đường type 1. Nghiên cứu này được xem là bước đột phá quan trọng trong việc ứng dụng tế bào gốc và cũng mở ra hy vọng cho những bệnh nhân tiểu đường type 1 thay vì phải phụ thuộc insulin suốt đời.

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc có hiệu quả không

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc có hiệu quả không

Để thực hiện điều này, họ sẽ tách số lượng lớn tế bào gốc ra và dùng các tế bào này sản xuất hợp chất C – peptide. Hợp chất này đuợc xem là tiền protein của insulin, chúng có thể thay thế cho các tế bào beta đã bị phá hủy hoặc hư hại ở tụy. Từ đó, giúp phục hồi khả năng sản xuất insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Phương pháp này chi phí rất lớn, bởi đây là phương pháp điều trị mới chưa phổ cập ở nước ta. Việc nuôi cấy tế bào gốc trong phòng thí nghiệm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, đồng thời cơ thể có thể đào thải dẫn tới kết quả điều trị không như mong muốn.

Ghép toàn bộ tụy

Đối với phương pháp này, người bệnh không cần phải dùng bất cứ loại thuốc tiểu đường nào kể cả việc tiêm insulin trong 1 năm nhưng người bệnh phải uống thuốc ức chế hệ miễn dịch mạnh nhằm bảo vệ các tế bào cấy ghép không bị hệ miễn dịch đào thải. Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của những loại thuốc này sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn, loãng xương….

Ghép tiểu đảo tụy

Điều này có nghĩa là người bệnh chỉ ghép các tế bào tiết insulin. Tuy nhiên sau khi ghép, người bệnh phải đối mặt với các biến chứng vì uống thuốc ức chế miễn dịch liều cao để chống thải ghép. Quan trọng hơn nữa, để thực hiện phương pháp này, người bệnh phải tìm người hiến tiểu đảo tụy phù hợp.

Chữa khỏi hẵn bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc được không ? Có thể thấy việc điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc cũng đem lại những rủi ro không kém. Cho đến hiện nay, thì phương pháp này vẫn chỉ đang được nghiên cứu trên mặt lý thuyết, hoàn toàn chưa có các kết quả tối ưu và phổ biến. Vậy, đây vẫn là niềm hy vọng trong tương lai đối với bệnh nhân tiểu đường.

Xem thêm : Điều trị tiểu đường type 2 không dùng thuốc và dùng thuốc cách nào tốt ?

3. Điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Nơi chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc tại Việt Nam ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh tiểu đường tại Việt Nam. Trong một nghiên cứu gần đây thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, TP HCM cho thấy, sau 6 tháng cấy ghép tế bào gốc từ tuỷ xương cho người bệnh tiểu đường type 2, người bệnh đã có những chuyển biến tích cực.

+ Chỉ số đường huyết của bệnh nhân giảm xuống mức cho phép, đường huyết lúc đói được đưa về mức 6.03 mmol/dl, sau ăn 2h 10.10 mmol/l và HbA1c 6.8%.

+ Người bệnh được giảm liều thuốc uống và ngừng tiêm insulin và không phát hiện bất cứ tác dụng phụ bất lợi nào.

Kết quả bước đầu cho thấy ghép tự thân tế bào gốc tuỷ xương có thể là phương pháp điều trị mới hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường type 2 nhưng hiệu quả của phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc này vẫn còn cần được nghiên cứu và theo dõi thêm. Mặc dù vậy nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng với người bệnh tiểu đường tại Việt Nam. Hy vọng trong tương lai gần, phương pháp điều trị mới này sẽ được ứng dụng rộng rãi phổ biến hơn trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường.

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Xem thêm : Tại sao vết thương người tiểu đường lâu lành hơn người khỏe mạnh

4. Chi phí ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

Chi phí ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường là bao nhiêu ? Theo thống kê, chi phí cho quá trình điều trị này có giá khá cao, dao động trong khoảng 100 – 150 triệu đồng tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Chi phí sẽ tăng hay giảm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ phát triển bệnh lý, cơ sở y tế, dịch vụ mà bạn đang sử dụng…

Một quan điểm mới nhất trong điều trị tiểu đường hiện nay đó là song song với việc làm tăng nồng độ insulin trong máu, người bệnh được sử dụng thêm các loại thuốc có tác dụng hồi phục màng tế bào do đó, tăng cường dung nạp đường. Các chất này chủ yếu từ thiên nhiên như hoạt chất trong nấm linh chi, dây thìa canh, ngũ vị tử…

Chi phí ghép tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường là bao nhiêu

Chi phí ghép tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường là bao nhiêu

Bạn thân mến ! Tổng quan về cách điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc hay tế bào gốc chữa tiểu đường trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin cũng như hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa. Nếu phương pháp điều trị đó giúp dừng hẳn việc dùng thuốc hoặc tiêm insulin đó là một điều tuyệt vời mà chúng ta cần phải phổ biến rộng rãi. Còn nếu như dừng dùng thuốc loại này và chuyển sang sử dụng loại thuốc khác thì chẳng khác nào, chúng ta đi từ “ địa ngục ” này đến “ hố sâu ” khác mà thôi, bệnh vẫn hoàn bệnh, bạn nhé !

Xem thêm : Người bệnh tiểu đường uống cà phê được không ?

                    Uống gì trị tiểu đường hiệu quả không tốn nhiều chi phí

                   Tiểu đường biến chứng suy thận nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0915.444.020 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *