DIAGOLD đồng hành cùng ngày Đái tháo đường thế giới năm 2020

Ngày 14/11/2020, hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới, nhằm thiết thực tuyên truyền đến người dân về công tác dự phòng tiên phát đối với bệnh đái tháo đường, cũng như tính chủ động của người bệnh trong quản lý bệnh đái tháo đường. Công ty cổ phần Hareco đã đồng hành cùng các đơn vị phối hợp tổ chức buổi truyền thông với chủ đề “ Sống khỏe với Đái tháo đường” với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ các khoa dinh dưỡng, nội tiết các Bệnh viện, Trung tâm y tế và hơn 600 người bệnh Đái tháo đường tham gia. 

diagold dồng hành cùng ngày đái tháo đường thế giới

Diagold đồng hành cùng hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14.11.2020

Sự kiện diễn ra tại Trung tâm hội nghị 272 – số 272, Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.

Thời gian : 7h00 – 17h00 ngày 14.11.2020

Các đơn vị phối hợp tổ chức :

– Hội y tế công cộng TP HCM

– Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố

– Công ty TNHH DVQC Trang Vàng Việt Nam

– Công ty cổ phần Hareco và các đơn vị tài trợ khác phối hợp đồng tổ chức 

Ý nghĩa của ngày Đái tháo đường thế giới

Ngày Đái tháo đường Thế giới ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường – tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng trên thế giới và cách phòng bệnh trong phần lớn các trường hợp. Ngày ĐTĐ thế giới do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới ( IDF ) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng từ năm 1991, được tổ chức vào ngày 14 – 11 hàng năm để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922.

Biểu tượng của “Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới” là một vòng tròn màu xanh. Đây là một biểu tượng toàn cầu tượng trưng cho sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng đái tháo đường trên toàn thế giới trong việc đối phó với đại dịch đái tháo đường.

Sơ lược về bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là gì ?

Bệnh đái tháo đường ( còn gọi là tiểu đường ) là bệnh mạn tính do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất.

Đái tháo đường có mấy loại

Đái tháo đường có hai loại :

– Đái tháo đường type 1 xảy ra khi cơ thể không thể tạo ra đủ insulin, những người mắc đái tháo đường type 1 cần dùng insulin hằng ngày để điều chỉnh lượng đường glucose trong máu về ngưỡng an toàn.

– Đái tháo đường type 2 xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả, các triệu chứng bệnh tiểu đường type  2 có thể giống với bệnh tiểu đường type 1 nhưng thường không rõ ràng, đôi khi không có triệu chứng. Bệnh có thể tiếp diễn trong nhiều năm, chẩn đoán không ra cho đến khi có biến chứng. 

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, bệnh đái tháo đường được xem như là kẻ giết người thầm lặng với những diễn biến âm thầm nên người bệnh thường hay chủ quan. Cho đến khi bệnh trở nặng có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, làm suy yếu sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ như biến chứng suy tim, suy thận, mù mắt, tổn thương hệ thần kinh, nhiễm trùng làm tổn thương bộ phận cơ thể như các chi, có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

đái tháo đường thế giới

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Ngoài các yếu tố khách quan như di truyền, lão hóa thì nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường còn nằm ở lối sống thiếu lành mạnh với các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, đồ uống nhiều đường…. 

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của đường huyết cao bao gồm: Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều. Nếu bệnh đái tháo đường không được chữa trị, có thể gây ra nhiều biến chứng như: Hạ đường huyết, hôn mê nhiễm toan ceton, thậm chí tử vong, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận mạn tính, loét chân, bệnh lý võng mạc…

Thực trạng bệnh đái tháo đường trên thế giới

Tỉ lệ bệnh Đái tháo đường đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có khoảng 380 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường vào năm 2025. Mặc dù có khoảng 4% dân số thế giới mắc bệnh Đái tháo đường nhưng nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này. Trên thế giới, cứ mỗi 10 giây thì có 2 người bị đái tháo đường; Cứ mỗi 30 giây thì có một người bị cắt chân do biến chứng đái tháo đường; Cứ mỗi 7 giây thì một người chết do bệnh này mà 80% số chết xảy ra ở nước có thu nhập thấp và trung bình.

Thực trạng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam

 

thực trạng bệnh đái tháo đường

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới ( IDF ) năm 2017 cho thấy, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường ( hay còn gọi là tiểu đường ). Đáng chú ý, hiện nay, có tới 70% người Việt nam mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Thậm chí, trong số người đã phát hiện bệnh, chỉ có gần 29% được điều trị tại các cơ sở y tế. Theo dự đoán, đến năm 2045, nước ta sẽ có tới 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, tăng xấp xỉ 79%. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Theo đó, rất nhiều người trong độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết, có những trường hợp trẻ em mới 12, 13 tuổi đã mắc bệnh.

Trên tinh thần đó, Nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14-11), thiết thực tuyên truyền đến người dân về công tác dự phòng tiên phát đối với bệnh đái tháo đường, cũng như tính chủ động của người bệnh trong quản lý bệnh đái tháo đường. Công ty cổ phần HARECO với nhãn hàng Viên uống tiểu đường DIAGOLD đã đồng hành tổ chức sự kiện ” Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh Đái tháo đường ” 14/11 với chủ đề: ” Sống khỏe với Đái tháo đường “.

đái tháo đường thế giới

diagold đồng hành ngày đái tháo đường thế giới

Diagold đo đường huyết miễn phí cho các hội viên tham gia

Đái tháo đường gánh nặng cho gia đình – xã hội

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có hơn 2/3 bệnh nhân đái tháo đường hiện trong độ tuổi lao động. Ở nhiều nước, chỉ riêng việc chích insulin và theo dõi đường huyết hằng ngày có thể tiêu tốn 1/2 thu nhập trung bình của một gia đình. Một vài thuốc điều trị đái tháo đường thiết yếu với chi phí cao có thể vượt quá khả năng đối với nhiều người, từ đó gây ra nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe. Do đó, việc cải thiện tiếp cận các thuốc đái tháo đường với giá cả hợp lý và lên kế hoạch chăm sóc tốt là điều cần thiết giúp làm giảm gánh nặng về chi phí cho gia đình.

Mặc khác, Sự hỗ trợ của gia đình trong việc chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường có tác động đáng kể đến việc cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy, việc giáo dục cho bệnh nhân và người nhà biết cách tự quản lý đái tháo đường đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm các tác động tiêu cực của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân Đái tháo đường

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, không chữa khỏi hoàn toàn nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và phòng tránh. Do đó, nhằm nâng cao nhân thức của cộng đồng, kêu gọi người dân chung tay phòng chống căn bệnh này. WHO khuyến cáo người dân thực hiện bốn biện pháp đơn giản để phòng chống bệnh là :

Nhận thức đúng đắn về bệnh đái tháo đường

Để phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả, mọi người cần nắm đầy đủ thông tin về bệnh để biết được các nguy cơ của mình, biết cách phòng bệnh và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Ăn uống hợp lý 

Chế độ ăn uống hợp lý nhằm kiểm soát cân nặng và lượng mỡ dư thừa, đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh đái tháo đường type 2, do vậy, mọi người cần ăn nhiều rau, trái cây, thực phẩm tự nhiên còn tươi, tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường…

Tập luyện thường xuyên

Tăng cường hoạt động thể lực, tấc cả mọi người nên lựa chọn một môn thể thao để luyện tập thường xuyên. Trong đó, bài tập đi bộ là phương pháp đơn giản, không tốn tiền mà còn dễ thực hiện.

Khám sức khỏe định kỳ

Đây là chiến lược đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất được Liên đoàn Đái tháo đường thế giới khuyến cáo. Việc kiểm tra lượng đường trong máu, tầm soát phát hiện sớm bệnh đái tháo đường có ý nghĩa rất quan trọng nhằm kịp thời tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để giảm tiến triển đến đái tháo đường thật sự. 

Một số hình ảnh của chương trình :

ngày đái tháo đường thế giới

diagold đồng hành ngày đái tháo đường thế giới

diagold đồng hành ngày đái tháo đường thế giới

Một số hoạt động của Diagold tại sự kiện ngày Đái tháo đường thế giới

Chương trình ” Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới ” đã khép lại với những phần quà từ Ban tổ chức và nhà tài trợ. Ra về, các thành viên ai cũng vui mừng, phấn khởi vì qua buổi sinh hoạt, các người bệnh đái tháo đường không chỉ có thêm kiến thức, trải nghiệm cực kỳ sâu sắc về kỹ năng để điều trị và tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn nhằm kiểm soát được đường huyết, giảm thiểu biến chứng mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động thư giãn, luyện tập hấp dẫn, lý thú, bổ ích cho sức khỏe.

Hãy bảo vệ bản thân và gia đình bạn từ những việc làm đơn giản nhất, những hành động thiết thực nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh đái tháo đường – HARECO THẢO DƯỢC XANH CHO CUỘC SỐNG AN LÀNH !

đặt mua sản phẩm hỗ trợ hạ đường huyết diagold

  • Giá chỉ 350.000 đồng/ hộp.
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1750.000 đồng
  • Miễn phí ship khi mua đủ 1 liệu trình
diagold-web-diagold-trong-suot

Tổng đài tư vấn

0995.999.020 - 0961.999.020

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *